Infographic เครื่องมือเล่าเรื่องพันธุ์ใหม่

ข้อความน้ำท่วมทุ่ง ตารางซับซ้อน ภาพประกอบสุดเชย และอีกหลายเครื่องมือเล่าเรื่องยุคเก่าที่ทำให้มนุษย์โลกเบื่อหน่ายกำลังจะกลายเป็นอดีต เพราะวันนี้โลกมี Infographic เครื่องมือเล่าเรื่องพันธุ์ใหม่ที่จะเปลี่ยนข้อมูลยากๆ ให้เป็นเรื่องง่ายๆที่ทุกคนจะชมได้อย่างสนุกสนาน

Infographic นั้นมาจากคำในภาษาอังกฤษสองคำคือ Information และ Graphics คำแรกนั้นหมายถึงสารสนเทศ หรือข้อมูลที่ถูกประมวลผลและจัดระบบไว้แล้ว ส่วนคำที่ 2 นั้นเป็นคำที่ใช้เรียกภาพหรือลวดลายประกอบต่างๆ ซึ่งสามารถปรากฏในมุมมองหรือวัสดุที่หลากหลาย

เมื่อรวมกันแล้ว Infographic จึงเป็นการแสดงข้อมูลหรือความรู้ที่ผ่านการสรุปย่อแล้วเป็นแผนภาพ เพื่อให้เนื้อหาหรือข้อมูลที่ต้องการนำเสนอสามารถอ่านและเข้าใจได้ง่าย วันนี้ Infographic จึงมีอิทธิพลมากในการบอกเล่าเรื่องราวทุกแขนง ทั้งวิทยาการ ประวัติศาสตร์ คณิตศาสตร์ และสถิติศาสตร์ และกลายเป็นเครื่องมือสำคัญของนักการตลาด นักการเงิน นักประวัติศาสตร์ บริษัทห้างร้าน รวมถึงนักการศึกษาเพื่อการแสดงข้อมูลที่ซับซ้อนให้ดูเข้าใจง่าย

7 เหตุผลเว็บไซต์การศึกษาควรมี Infographic คือ :

- ง่ายต่อการทำความเข้าใจของผู้อ่านทุกกลุ่ม ทั้งนักเรียน ครู และบุคคลากรต่างๆด้านการศึกษา
- ผู้ใช้สามารถจดจำเนื้อหาซับซ้อนได้ง่ายขึ้น
- เป็นประโยชน์ในการทำซ้ำหรือเผยแพร่ข้อมูล
- ประหยัดเวลาของผู้อ่าน เพราะความอ่านง่ายทำให้สามารถศึกษาข้อมูลยากๆได้เร็วขึ้น
- ดึงดูดความสนใจได้ง่าย เพราะ Infographic ประกอบด้วยสีสันและลวดลายที่น่าสนใจ
- การเพิ่ม Infographic ให้เว็บ สามารถเสริมภาพลักษณ์ความสร้างสรรค์ให้เว็บได้
- เพิ่มทราฟฟิกให้กับเว็บไซต์ เพราะความง่ายในการศึกษาอาจทำให้มีผู้ติดใจต้องการกลับมาชม Infographic ใหม่ๆตลอดเวลา

ส่วนประกอบหลักของ Infographic คือข้อมูลหรือความรู้ที่ต้องการนำเสนอ และภาพกราฟิกซึ่งประกอบด้วยเส้น กล่อง ลูกศร สัญลักษณ์ต่างๆ รวมไปถึงสัญลักษณ์ pictogram ที่อธิบายความหมายในตัวของมันเองผ่านภาพเลียนแบบวัตถุต่างๆ เช่น สัญลักษณ์หน้าห้องน้ำชายและหญิง, สัญลักษณ์ห้ามนำเครื่องดื่ม อาหารและสัตว์เข้าในสถานที่ เป็นต้น ดังนั้น ผู้ที่ต้องการสร้าง Infographic จะต้องจัดหาวัตถุดิบเหล่านี้มาให้ได้

อยากสร้าง Infographic ง่ายๆ ทำอย่างไร?

การจะสร้าง Infographic ของตัวเองขึ้นมาจึงต้องเริ่มที่การหาข้อมูลและเครื่องมือช่วยสร้าง Infographic โดย Infographic สามารถสร้างขึ้นด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์หรือวาดเองก็ได้ กรณีหลังนั้นเป็นที่นิยมมากกว่าเพราะเร็ว ง่าย และสะดวก

เราขอแนะนำ 5 เครื่องมือที่จะทำให้ทุกคนสามารถสร้าง Infographic ได้ง่ายกว่าการวาดรูปทุกรูปขึ้นมาเอง ได้แก่

1. Hohli ผู้ช่วยสร้างแผนภูมิออนไลน์
http://charts.hohli.com

อย่า มัวแต่เสียเวลาคำนวณข้อมูลเป็นกราฟเอง เพราะไม่ว่ากราฟวงกลม กราฟเส้น กราฟแท่ง หรือกราฟรูปภาพ ล้วนสามารถสร้างได้ง่ายๆในเว็บไซต์นี้ คุณสามารถเลือกขนาดกราฟได้ตามต้องการทั้งแนวตั้ง แนวนอน หรือรูป 4 เหลี่ยมจัตุรัส และแน่นอนคือการเลือกสีได้อย่างเสรี

2. Wordle สร้างก้อนเมฆข้อความ
http://www.wordle.net/

ข้อความใน Infographic นั้นไม่จำเป็นต้องเรียงเป็นบรรทัดเท่ากันตลอด เพราะการดึงข้อความมาต่อกันเป็นภาพนั้นสามารถเพิ่มสีสันให้ Infographic ได้ดีกว่า นี่คือ Wordle บริการออนไลน์ที่จะทำให้คุณสามารถสร้างภาพข้อความที่ถูกเรียงติดกันเป็น"ก้อนเมฆข้อความ"ที่ไม่เพียงเพิ่มสีสัน แต่ยังสื่อถึงข้อความที่ต้องการเน้น และอารมณ์ในการนำเสนอ Infographic ได้สนุกสนานยิ่งขึ้น

3. Cacoo สร้างแผนภาพไดอาแกรมสุดง่าย
http://cacoo.com

เครื่องมือนี้สุดเจ๋ง เพราะถือเป็นเครื่องมือช่วยสร้าง Infographic ที่มาพร้อมกับรูปภาพ กราฟ สัญลักษณ์ต่างๆ ให้เลือกเพื่อประกอบเป็น Infographic ได้ง่ายเหลือเชื่อ ผู้ใช้ไม่ต้องกังวลเรื่องการหาซอฟต์แวร์มาช่วยมากมาย อย่างไรก็ตาม หากอยากได้กราฟิกสวยงามเพิ่มเติม จะต้องเสียสตางค์ซื้อเพิ่ม

4. Inkscape ดึงภาพมาใช้ฟรี
http://inkscape.org/

การใส่ภาพใน Infographic นั้นนิยมทำเป็นรูปวาด Inkscape จะเป็นเครื่องมือให้คุณสามารถดึงภาพรูปวาดมาปรับแต่งได้ฟรี เว็บไซต์นี้การันตีตัวเองว่าเป็น Open Source vector graphics editor ซึ่งได้รับความร่วมมือจากซอฟต์แวร์สร้างงานกราฟฟิกระดับโลกอย่าง Illustrator, CorelDraw หรือ Xara X โดยผู้ใช้จะสามารถรับไฟล์นามสกุล Scalable Vector Graphics (SVG) ไปปรับแต่งต่อ

5. Visual.ly สร้างและค้นหา Infographic
http://visual.ly/

Visual.Ly เป็นเว็บไซต์ที่รวม Infographic ที่น่าสนใจไว้หลากหลาย ขณะเดียวกันก็เสนอตัวเป็นเครื่องมือสร้าง Infographic อย่างง่ายด้วยในตัว โดย Visual.Ly การันตีตัวเองว่าเป็นชุมชนเพื่อการค้นหา แบ่งปัน สร้าง และประชาสัมพันธ์ Infographic ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งคุณจะสามารถรับประโยชน์เพลิดเพลินจาก Visual.Ly ได้แน่นอน


ข้อควรจำในการออกแบบ Infographic :

- ควรตั้งคำถามก่อนลงมือทำ Infographic ว่าคุณต้องการนำเสนออะไร ทำไม กลุ่มเป้าหมายคือใคร คำตอบที่ได้จะสัมพันธ์กับดีไซน์และรูปแบบของ Infographic
- เตรียมข้อมูลน่าสนใจที่เป็นข้อเท็จจริงและสถิติที่ถูกต้อง อ้างอิงได้
- วางรูปแบบโครงร่างของสีที่จะใช้ใน Infographic นั้นก่อนลงมือ
- ออกแบบโดยยึดความง่ายเป็นอันดับหนึ่ง พยายามอย่าเพิ่มข้อมูลลงในหนึ่งภาพมากเกินไป ท่องให้ขึ้นใจว่า Infographic นี้จะต้องสื่อถึงข้อมูลอย่างรวดเร็ว
- อย่าลืมสรุปใจความสำคัญไว้ใน Infographic ก่อนจบ
- ทางที่ดีควรแทรก URL ลิงก์ข้อมูล รวมถึงเว็บไซต์ส่วนตัวหรือหน่วยงานของคุณเพื่อบอกให้คนอื่นรู้ว่า Infographic นี้เป็นความรับผิดชอบของใคร
- ติดตามแหล่งรวม Infographic อย่าง http://www.coolinfographics.com หรือ http://dailyinfographic.com/ ซึ่งจะทำให้คุณมีไอเดียในการนำเสนอได้