สาระน่ารู้

 • creately : สร้างแผนภาพชัดเจน ทุกคนเข้าใจ งานเดินได้เร็ว

  ทักษะอย่างหนึ่งที่ผู้บริหารมักจะมีมากกว่าลูกน้องนั่นก็คือ การคิดอย่างเป็นระบบ เช่นเดียวกับครูและนักเรียน ดังนั้นที่ผ่านมาทุกหลักสูตรการสอนของเราก็มักจะเน้นทักษะด้านการคิดเป็นระบบนี้มาเสมอ ไม่ว่าจะเป็น การจัดลำดับงานก่อนหลัง การทำอย่างถูกต้องทีละขั้นตอน หรือแม้แต่การเตรียมแผนสำรองไว้เสมอ

 • gomockingbird : ออกแบบเค้าโครงเว็บแค่ลากแล้ววาง

  ถึงแม้โลกเรากำลังจะเข้าสู่ยุคการสื่อสารแบบไร้สายที่ทุกคนหันมาเสพสื่อผ่านทางแอปพลิเคชันของมือกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ผู้เขียนยืนยันได้ว่า "เว็บไซต์จะไม่มีวันตาย!" แต่ก่อนจะถึงขั้นตอนลงมือสร้างเว็บไซต์ สิ่งสำคัญที่สุดคือ "การออกแบบโครงสร้างของเว็บไซต์"

 • magisto : แค่ 3 คลิกก็ตัดต่อวิดีโอได้...ง่ายสุดๆ

  คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมกล้องๆ ดิจิตอลสมัยใหม่กล้องเดียวจึงถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและคลิปวิดีโอ ต่างจากสมัยก่อนที่ต้องแยกเป็นอุปกรณ์ 2 ชิ้น

 • 5 เพจ Facebook ขุมทองนักการศึกษา

  รู้หรือไม่ว่าเครือข่ายสังคมอย่าง Facebook นั้นไม่ได้เป็นหนังสือรุ่นที่ทำให้กลุ่มเพื่อนเข้ามาเฮฮากันอย่างเดียว แต่สามารถเป็นลายแทงขุมทรัพย์ไปสู่นานาข้อมูลเพื่อการพัฒนาโลกแห่งการศึกษาได้ด้วย

 • เมื่อครูใช้ Twitter มากกว่าอาชีพใดๆ

  หลายคนอาจไม่รู้ว่ามากกว่า 90% ของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นผูกติดหรือ engage กับเครือข่ายสังคมตลอดเวลา ขณะที่มืออาชีพด้านอื่นราว 50% เท่านั้นที่ใช้งานเครือข่ายสังคมตลอดเวลา

 • Infographic เครื่องมือเล่าเรื่องพันธุ์ใหม่

  ข้อความน้ำท่วมทุ่ง ตารางซับซ้อน ภาพประกอบสุดเชย และอีกหลายเครื่องมือเล่าเรื่องยุคเก่าที่ทำให้มนุษย์โลกเบื่อหน่ายกำลังจะกลายเป็นอดีต เพราะวันนี้โลกมี Infographic เครื่องมือเล่าเรื่องพันธุ์ใหม่ที่จะเปลี่ยนข้อมูลยากๆ ให้เป็นเรื่องง่ายๆที่ทุกคนจะชมได้อย่างสนุกสนาน

 • 5 Tips ใช้ Facebook ในห้องเรียน

  แม้ Facebook จะมีความเกี่ยวข้องลึกซึ้งกับวิทยาลัยสถาบันการศึกษา ทั้งสถานที่คิดค้นและกลุ่มเป้าหมาย แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกลายเป็นว่าคุณครูในห้องเรียนส่วนใหญ่ไม่ต้อนรับเครือข่ายสังคมสุดฮอตของนักศึกษาแต่ละราย เหตุผลของเรื่องนี้มาจากพฤติกรรมด้านลบที่ครูส่วนใหญ่จะฝังใจว่า Facebook นั้นทำให้นักเรียนเอาแต่เล่นหัวไร้สาระ และอาจทำให้ผลการเรียนของนักศึกษาลดลงหากหมกหมุ่นกับ Facebook มากเกินไป

 • ดาวน์โหลดโปสเตอร์ 100 หนังสือดีเพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชน ฟรี!!

  สสค. ได้จัดทำโครงการ 100 หนังสือดีเพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชนไทย โดยเป็นหนึ่งในความพยายามปลูกฝังนิสัย "รักการอ่าน" ให้เด็กและเยาวชนไทย ที่ สสค. ริเริ่มขึ้น

 • Tildee: วิธีง่ายๆในการทำ "คู่มือออนไลน์" อธิบายทุกเรื่องบนโลกนี้

  เพราะองค์ความรู้ใหม่ๆ เกิดขึ้นมาได้ทุกๆ วัน แต่การจะขยายองค์ความรู้ต่อไปในวงกว้าง มีความจำเป็นต้องจับทำในรูปแบบของสื่อ ไม่ว่าจะเป็น บทความ การเขียนบล็อก หรือแม้กระทั่งพิมพ์ออกมาเป็นวารสารหรือหนังสือเล่มๆ

 • ศัพท์อังกฤษ รู้ง่ายด้วย 3 แอป

  หากจำกันได้ ยุคหนึ่งเด็กไทยแห่ซื้อพจนานุกรมพูดได้หรือ Talking Dict มาไว้ในครอบครองเพราะความง่ายในการค้นหาคำศัพท์ภาษาอังกฤษ แต่วันนี้ Talking Dict มียอดขายลดลงไปถนัดใจเพราะการมาแทนที่ของสมาร์ทโฟน ซึ่งเพียงโหลดแอปพลิเคชันพจนานุกรม ก็สามารถเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือให้กลายเป็นพจนานุกรมพูดได้ในพริบตา

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์