สาระน่ารู้

 • ศัพท์อังกฤษ รู้ง่ายด้วย 3 แอป

  หากจำกันได้ ยุคหนึ่งเด็กไทยแห่ซื้อพจนานุกรมพูดได้หรือ Talking Dict มาไว้ในครอบครองเพราะความง่ายในการค้นหาคำศัพท์ภาษาอังกฤษ แต่วันนี้ Talking Dict มียอดขายลดลงไปถนัดใจเพราะการมาแทนที่ของสมาร์ทโฟน ซึ่งเพียงโหลดแอปพลิเคชันพจนานุกรม ก็สามารถเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือให้กลายเป็นพจนานุกรมพูดได้ในพริบตา

 • 8 กลุ่มแอปสมาร์ทโฟนไม่ควรพลาด ครบเครื่องเรื่องเรียน-ชีวิตส่วนตัว

  เวลานี้ครูและนักเรียนหลายคนตัดสินใจซื้อสมาร์ทโฟนราคาเรือนหมื่นมาใช้งาน แม้หลายคนจะอ้างว่าต้องการซื้อมาใช้งาน ไม่ได้ซื้อสมาร์ทโฟนตามสมัยนิยม แต่เราเชื่อว่าขณะนี้มีครูและนักเรียนจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์จากสมาร์ทโฟนที่มีในมืออย่างเต็มที่

 • กระเทาะเปลือก Kevin Systrom ผู้สร้างอาณาจักร Instagram

  ในเวลาไม่ถึง 2 ปี Instagram สามารถสร้างอาณาจักรด้วยจำนวนผู้ใช้มากกว่า 27 ล้านรายทั่วโลก เหตุผลสำคัญคือเพราะ Kevin Systrom สามารถจับทางได้ว่า ชาวโลกต้องการอวด"ภาพถ่ายสวยๆ"ของตัวเองชนิดสมบัติผลัดกันชม ซึ่งเป็นที่มาของสโลแกน Fast beautiful photo sharing ที่ Instagram ให้ความจำกัดความตัวเองมาตลอด

 • ฝึกฝนคณิตเก่งได้ด้วยแอปพลิเคชัน

  ความยากของวิชาเลขคณิตนั้นเป็นศัตรูหัวใจของหลายคน แต่เชื่อเถอะว่าศัตรูสามารถเปลี่ยนเป็นคู่รักได้หากคนๆนั้นสามารถฝึกฝนและทำแบบฝึกหัดจนคล่อง ซึ่งจะทำให้เกิดความรักในคณิตศาสตร์ขึ้นมาอย่างแน่นอน

 • วิดีโอ "ขั้นเทพ" สร้างได้ง่ายนิดเดียว

  ทุกคนรู้ดีว่าคำพันคำอธิบายไม่ดีเท่าภาพเดียว แต่บางครั้งภาพพันภาพก็ไม่สามารถถ่ายทอดอธิบายเนื้อหาให้ผู้ชมเข้าใจได้เร็วเท่ากับภาพเคลื่อนไหวหรือวิดีโอเพียงไฟล์เดียว วิดีโอจะทำให้ผู้ชมในวงการการศึกษาทั้งนักเรียน ครูเพื่อนร่วมงาน รวมถึงบุคลากรทุกฝ่ายสามารถเข้าใจเนื้อหาได้ง่ายและมีสีสันกว่าเดิม

 • TED-Ed แม่สื่อแห่งความรู้

  กลายเป็นเรื่องฮือฮาเมื่อสุดยอดองค์กรเรื่องการศึกษาอย่าง TED ปิ๊งไอเดียคลอดโครงการ TED-Ed โดยจับคู่นักคิด-นักประดิษฐ์กับนักสร้างภาพเคลื่อนไหวหรือแอนิเมเตอร์เพื่อสร้างบทเรียนในรูปแบบคลิปความรู้สำหรับนำมาเผยแพร่บน YouTube เรียกว่า TED-Ed คือแม่สื่อที่นำทุกฝ่ายมาแต่งงานกันเพื่อให้กำเนิดสังคมแห่งการเรียนรู้ที่ดีกว่าอย่างแท้จริง

 • 10 เหตุผลที่นักศึกษาควรเล่น LinkedIn

  สมัยก่อน เรื่องที่นักศึกษามหาวิทยาลัยต้องกังวลนั้นมีเพียง "ค่าเทอม-ค่าติวพิเศษพอไหม", "เราจะลงวิชาไหนต่อดี", "ทำงานพิเศษจะมีเวลาเรียนไหม" และ "สอบเที่ยวนี้จะตกหรือผ่าน" แต่วันนี้ทุกคนควรจะเพิ่มคำถามว่า "วันนี้เรามี LinkedIn แล้วหรือยัง"

 • Smithsonian Wild กล้องวงจรปิดภาพชีวิตสัตว์ป่า

  สัตว์ป่าจากดินแดนอเมซอน ขุนเขาในจีน รวมถึงป่าดงดิบในไทยอาจไม่รู้ตัวว่ากำลังถูก"กล้องวงจรปิด"ถ่ายภาพไว้ แถมไม่ได้ถ่ายกันเล่นๆแต่ถ่ายกันเป็นจริงเป็นจังนานหลายสิบปี โดยข้อมูลล่าสุดพบว่า มีกล้องถึง 206,340 ตัวที่แฝงเร้นอยู่ในพงไพรทั่วโลก

 • แท็บเล็ตกับเด็ก กี่ขวบก็ใช้ได้!!

  ไม่ใช่แค่เด็ก 3 ขวบ แต่เด็กขวบเดียวก็สามารถใช้แท็บเล็ตเป็นทั้งหนังสือนิทาน ตำราเรียน ทีวี หรือของเล่นก็ได้ หากจะวิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้แท็บเล็ตคือ”ของขวัญสำหรับเด็กแห่งปี” นั้นสามารถแบ่งเป็น 4 ส่วน ซึ่งเป็นปัจจัยมาจากทั้งตัวเด็กเอง ผู้ปกครอง อุตสาหกรรม และความสามารถของแท็บเล็ต

 • รู้จัก NFC เบื้องหลังมือถือพันธุ์ใหม่แจ้งเกิด

  ไปทำความรู้จักกับชิป NFC เทคโนโลยีที่ทำให้โทรศัพท์มือถือไม่ได้เป็นแค่โทรศัพท์มือถืออีกต่อไป แต่จะเป็นโทรศัพท์มือถือพันธุ์ใหม่ซึ่งสามารถแปลงร่างเป็นบัตรอัจฉริยะหรือสมาร์ทการ์ด ที่ผู้ใช้เพียงแตะโทรศัพท์เข้ากับเครื่องอ่านก็สามารถรับหรือส่งข้อมูลได้แบบทันใจ

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์