รอบโลกการเรียนรู้

 • ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ตัวตนของครูนอกกรอบ “เรฟ เอสควิท”

  ชายร่างสูงใหญ่ แววตาอ่อนโยนคนนี้ได้สัมผัสมือกับองค์ดาไลลามะเมื่อครั้งรับรางวัล Compassion in Action… ได้รับเกียรติยศจากควีนเอลิซาเบทที่ 2 ให้เป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์ของสหราชอาณาจักร… ได้รับเงินรางวัลหนึ่งแสนดอลลาร์สหรัฐจากเจ้าแม่ทอล์กโชว์โอปรา วินฟรีย์.

 • จีนเป็นผู้นำด้านการศึกษาได้อย่างไร ?

  คุณภาพด้านการศึกษาของประเทศจีนหรืออย่างน้อยในเมืองใหญ่อย่างเซี่ยงไฮ้และฮ่องกงนั้นดูจะโดดเด่นเหมือนเศรษฐกิจที่เจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็วของประเทศนี้แต่เป็นเพราะเหตุใดเล่า

 • ครูนอกกรอบกับห้องเรียนนอกแบบ

  ณ แหล่งเสื่อมโทรมแห่งหนึ่งใจกลางนครลอสแองเจลิส มีห้อง 56 ของโรงเรียนประถมศึกษาโฮบาร์ต เป็นที่พักพิงอันอบอุ่นและปลอดภัยสำหรับเด็กๆ และมีครูคนหนึ่งที่คิดต่าง ทำต่าง เพื่อสร้างโอกาสและอนาคตที่ดีกว่าให้เด็กๆ เหล่านี้ ครูคนนั้นชื่อ เรฟ เอสควิท

 • “แม่เสือ” เรื่องของแม่เลี้ยงลูกแบบเข้มงวดสุดๆ ดุสุดๆที่กำลังเป็นที่กล่าวขวัญ ในอเมริกา

  Amy Chua อาจารย์กฎหมายมหาวิทยาลัยเยล และอีกชื่อหนึ่งที่เธอเรียกตัวเองว่า “แม่เสือ” (Tiger Mother) มีวิธีการเลี้ยงดูลูกที่เข้มงวดสุดๆ ดุสุดๆ บังคับให้ลูกสาว 7 ขวบ ลูลู่ เล่นเปียโนเป็นชั่วโมงๆติดๆกันจากเวลาอาหารเย็นจนถึงกลางคืน ไม่มีการพักสำหรับดื่มน้ำหรือแม้แต่เข้าห้องน้ำ จนกว่าลูลู่จะเล่นเป็น

 • 10 วิธีสอนเด็ก เรียนรู้สถานการณ์โลกจากข่าว

  ด้วย ยุคที่สื่อมีมากมายหลายประเภท รวมถึงข่าวสารที่มีอยู่มากมาย ทั้งจากบทสนทนาที่ผู้ใหญ่พูดคุย ข่าวตอนเย็น หรือภาพจากหนังสือพิมพ์ เด็กๆ อาจจะรู้สึกว่าข้อมูลมันช่างเยอะและมากล้นเหลือเกิน… อีกทั้งเป็นสิ่งที่ยากมากที่จะควบคุมข้อมูลข่าวสารที่จะออกมาสู่เด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปความรุนแรงต่างๆ จากสงคราม ภัยพิบัติต่างๆ ที่นับวันจะมีเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น เด็กๆ อาจจะเสี่ยงต่อการบริโภคข้อมูลข่าวสารที่ไม่เหมาะสมกับวัย

 • การสอนเด็กเรื่องทักษะทางสังคมจะทำให้ผลการเรียนของเด็กดีขึ้น

  ผลการศึกษากว่า33 แหล่งได้ค้นพบว่าการสอนทักษะทางจิตใจและสังคมแก่เด็กได้ช่วยให้ผลการเรียนโดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้นกว่า 11 เปอร์เซ็นท์ไทล์ในช่วงเวลา 6 เดือนสูงกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับเด็กที่ไม่ได้เรียนถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สูงเมื่อเด็กผลการเรียนระดับกลางไต่อันดับสูงขึ้นมาสู่ท็อป 40 ของเด็กทั้งห้อง

 • ยูทูบเพื่อการศึกษาในโรงเรียน

  คงไม่มีใครไม่รู้จักยูทูบ (Youtube) เว็บไซด์ที่ให้บริการแลกเปลี่ยนภาพวีดีโอระหว่างผู้ใช้ฟรี ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2005 ยูทูบเติบโตอย่างรวดเร็วมาก เป็นที่รู้จักแพร่หลายและได้รับความนิยมทั่วโลก แต่ด้วยตัวยูทูบเองที่มีเนื้อหามากมายเป็นแสนชิ้น ทั้งสื่อและเครื่องมือการเรียนรู้ดีๆที่สามารถใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนในห้องเรียนได้ แต่ในขณะเดียวกันก็มีสื่อประเภทที่สุ่มเสี่ยง และทำให้เด็กและเยาวชนไขว้เขวไปได้ ทั้งจากมิวสิควีดีโอ การ์ตูน และไม่ได้ใช้เป็นช่องทางเพื่อการเรียนรู้สักทีเดียว จึงเป็นที่มาของการเปิดหน้าการศึกษาล่าสุดเมื่อต้นเดือนธันวาคมของยูทูบขึ้น ที่เรียกว่า "ยูทูบสำหรับโรงเรียน" หรือ (Youtube for Schools)

 • มุมมองของนักเศรษฐศาสตร์การศึกษาชาวอเมริกา ครูที่สอนอย่างมีประสิทธิภาพเป็นอย่างไร

  ตั้งแต่ประธานาธิบดีโอบามาเข้ารับตำแหน่ง การปฎิรปการศึกษาเป็นหนึ่งในนโยบายที่รัฐบาลโอบามามุ่งแก้ไขปัญหา ล่าสุดประเด็นสำคัญที่กำลังถกเถียงในอเมริกาอยู่ในขณะนี้คือเรื่องคุณภาพและประสิทธิภาพการสอนของครู

 • วีดีโอเพื่อการศึกษายอดนิยม ประจำปี 2554

  ในช่วงปีใหม่ 2555 สสค. ขอถือโอกาสรวบรวมเอา "วีดีโอเพื่อการศึกษาที่ดีๆ และเป็นที่นิยม ประจำปี 2554" มาให้คุณครู และผู้ที่สนใจได้ลองชมกันอีกสักครั้ง โดยได้มาจากการสำรวจจากเว็บไซด์การศึกษาของ EdReach และของ สสค. เองที่ได้มีการนำเสนอในปี 2554

 • เมืองอะไรน่าอยู่ที่สุดในโลก ? ร่วมค้นหาคำตอบคลิกที่นี่

  รายงานสรุปเรื่องการจัดอันดับเมืองน่าอยู่และสถานการณ์โดยทั่วไป (ประจำเดือนสิงหาคม 2554) การสำรวจความน่าอยู่ของหน่วยความรู้ดิอีโคโนมิสต์

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์