รอบโลกการเรียนรู้

 • โออีซีดีแนะให้ปรับปรุงโรงเรียนด้วยการยกสถานะของครู

  โออีซีดีระบุว่าการคัดเลือกครูและการให้ผลตอบแทนครูคือปัจจัยสำคัญในการยกระดับมาตรฐานการศึกษาในโรงเรียน

 • คลิปวีดีโอเวทีเสวนา "ครูนอกกรอบกับห้องเรียนนอกแบบ"

  พบกับคลิปวีดีโอเวทีเสวนา "ครูนอกกรอบกับห้องเรียนนอกแบบ" โดย เรฟ เอสควิท ในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 16 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ครูเรฟได้เล่าถึงประสบการณ์และสารพัดวิธีในการสอนเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่มีมากกว่า 30 ปี ในบริเวณที่สิ่งแวดล้อมหนักหนาแสนสาหัส มีการจี้ปล้น แทงกัน เป็นประจำ เด็กส่วนใหญ่มากจากประเทศอมริกาใต้และเกาหลี และพูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง ครูวิจารณ์และครูวรากรณ์ร่วมอภิปรายถึงบทเรียนของครูเรฟสู่ครู และการศึกษาของไทย

 • แก้จนเริ่มได้ด้วยการกอด

  สิ่งที่เป็นอันตรายกับเด็กและมีแพร่หลายมากที่สุดอาจไม่ใช่ปืน สระว่ายน้ำ หรือรถที่วิ่งเร็ว นักวิทยาศาสตร์คิดว่ามันอาจเป็น“ความเครียดที่เป็นพิษ”ซึ่งเกิดตอนเด็กหรืออาจเกิดก่อนเด็กถือกำเนิดด้วยซ้ำ

 • โปรตุเกสกับสงครามต่อต้านยาเสพติด

  ปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาที่ประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญ แต่มีประเทศหนึ่งที่แสดงให้เห็นความสำเร็จในการแก้ไขปัญหายาเสพติด ประเทศที่ว่านั้นคือประเทศโปรตุเกส มาเรียนรู้นวัตกรรมการแก้ไขปัญหา และประสบการณ์การทำงานของประเทศโปรตุเกสกัน

 • ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ตัวตนของครูนอกกรอบ “เรฟ เอสควิท”

  ชายร่างสูงใหญ่ แววตาอ่อนโยนคนนี้ได้สัมผัสมือกับองค์ดาไลลามะเมื่อครั้งรับรางวัล Compassion in Action… ได้รับเกียรติยศจากควีนเอลิซาเบทที่ 2 ให้เป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์ของสหราชอาณาจักร… ได้รับเงินรางวัลหนึ่งแสนดอลลาร์สหรัฐจากเจ้าแม่ทอล์กโชว์โอปรา วินฟรีย์.

 • จีนเป็นผู้นำด้านการศึกษาได้อย่างไร ?

  คุณภาพด้านการศึกษาของประเทศจีนหรืออย่างน้อยในเมืองใหญ่อย่างเซี่ยงไฮ้และฮ่องกงนั้นดูจะโดดเด่นเหมือนเศรษฐกิจที่เจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็วของประเทศนี้แต่เป็นเพราะเหตุใดเล่า

 • ครูนอกกรอบกับห้องเรียนนอกแบบ

  ณ แหล่งเสื่อมโทรมแห่งหนึ่งใจกลางนครลอสแองเจลิส มีห้อง 56 ของโรงเรียนประถมศึกษาโฮบาร์ต เป็นที่พักพิงอันอบอุ่นและปลอดภัยสำหรับเด็กๆ และมีครูคนหนึ่งที่คิดต่าง ทำต่าง เพื่อสร้างโอกาสและอนาคตที่ดีกว่าให้เด็กๆ เหล่านี้ ครูคนนั้นชื่อ เรฟ เอสควิท

 • “แม่เสือ” เรื่องของแม่เลี้ยงลูกแบบเข้มงวดสุดๆ ดุสุดๆที่กำลังเป็นที่กล่าวขวัญ ในอเมริกา

  Amy Chua อาจารย์กฎหมายมหาวิทยาลัยเยล และอีกชื่อหนึ่งที่เธอเรียกตัวเองว่า “แม่เสือ” (Tiger Mother) มีวิธีการเลี้ยงดูลูกที่เข้มงวดสุดๆ ดุสุดๆ บังคับให้ลูกสาว 7 ขวบ ลูลู่ เล่นเปียโนเป็นชั่วโมงๆติดๆกันจากเวลาอาหารเย็นจนถึงกลางคืน ไม่มีการพักสำหรับดื่มน้ำหรือแม้แต่เข้าห้องน้ำ จนกว่าลูลู่จะเล่นเป็น

 • 10 วิธีสอนเด็ก เรียนรู้สถานการณ์โลกจากข่าว

  ด้วย ยุคที่สื่อมีมากมายหลายประเภท รวมถึงข่าวสารที่มีอยู่มากมาย ทั้งจากบทสนทนาที่ผู้ใหญ่พูดคุย ข่าวตอนเย็น หรือภาพจากหนังสือพิมพ์ เด็กๆ อาจจะรู้สึกว่าข้อมูลมันช่างเยอะและมากล้นเหลือเกิน… อีกทั้งเป็นสิ่งที่ยากมากที่จะควบคุมข้อมูลข่าวสารที่จะออกมาสู่เด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปความรุนแรงต่างๆ จากสงคราม ภัยพิบัติต่างๆ ที่นับวันจะมีเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น เด็กๆ อาจจะเสี่ยงต่อการบริโภคข้อมูลข่าวสารที่ไม่เหมาะสมกับวัย

 • การสอนเด็กเรื่องทักษะทางสังคมจะทำให้ผลการเรียนของเด็กดีขึ้น

  ผลการศึกษากว่า33 แหล่งได้ค้นพบว่าการสอนทักษะทางจิตใจและสังคมแก่เด็กได้ช่วยให้ผลการเรียนโดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้นกว่า 11 เปอร์เซ็นท์ไทล์ในช่วงเวลา 6 เดือนสูงกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับเด็กที่ไม่ได้เรียนถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สูงเมื่อเด็กผลการเรียนระดับกลางไต่อันดับสูงขึ้นมาสู่ท็อป 40 ของเด็กทั้งห้อง

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์