“แผนยุทธศาสตร์ปฏิรูปการศึกษาจังหวัดเชียงใหม่โดยใช้พื้นที่เป็นฐาน” (2558-2562)

เขียนโดย ผู้ดูแลระบบ สสค. | 05/01/2558 08:45:12

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


ภาคีเชียงใหม่เพื่อการปฏิรูปการศึกษาเดินหน้ากระจายอำนาจ หนุนการจัดการศึกษาโดยใช้พื้นที่จังหวัดเป็นฐานพัฒนา ตั้งเป้าแผนยุทธศาสตร์ปฏิรูปการศึกษาจังหวัดเชียงใหม่ (2558-2562)

ภาคีเชียงใหม่เพื่อการปฏิรูปการศึกษาเดินหน้ากระจายอำนาจ หนุนการจัดการศึกษาโดยใช้พื้นที่จังหวัดเป็นฐานพัฒนา ตั้งเป้าแผนยุทธศาสตร์ปฏิรูปการศึกษาจังหวัดเชียงใหม่ (2558-2562) 

    นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า หลังจากการจัดเวทีภาคีเชียงใหม่เพื่อการปฏิรูปการศึกษา ซึ่งเป็นการจัดการศึกษารูปแบบใหม่ที่มุ่งเปิดโอกาสให้ภาครัฐ-เอกชน-ประชาสังคมมีส่วนร่วมออกแบบการศึกษาในวันที่ 8 ธันวาคม 2557 ณ โลตัส ปางสวนแก้ว เพื่อแสดงให้เห็นว่า ทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาสังคมพร้อมที่จะเข้ามาร่วมออกแบบทิศทางการศึกษาให้กับลูกหลานคนเชียงใหม่ จึงถือเป็นครั้งแรกที่ทุกหน่วยงานร่วมกันทะลายกำแพงสังกัดและร่วมกัน ประกอบด้วย 1) กลุ่มผู้ผลิตนักเรียน 2) กลุ่มผู้ใช้ประโยชน์จากผลผลิตนักเรียน และ 3) กลุ่มผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอื่นๆ รวมได้ทั้งสิ้น 120 ภาคีเครือข่าย 80 หน่วยงาน 40 บุคคล อาทิ นากยกสมาคมโรงแรม ธุรกิจท่องเที่ยว หอการค้า ร่วมกันเสนอวิธีสร้างบุคลากรให้ตรงกับตลาดแรงงาน เพื่อให้เด็กเรียนจบแล้วมีงานทำ ไม่จำเป็นต้องมุ่งให้เด็กเข้ามหาวิทยาลัย

     “วิสัยทัศน์จังหวัดเชียงใหม่มุ่งไปสู่จัดการศึกษาให้มีคุณภาพตามศักยภาพที่หลากหลายใน 4 ประเด็นหลัก ได้แก่ 1) สร้างจิตสำนึก 2) สอดคล้องกับศตวรรษที่ 21 3) สร้างสัมมาชีพ 4) สร้างกลไกขับเคลื่อนการศึกษาจังหวัด อาทิ สภาการศึกษาจังหวัด ในวันนี้จึงนำร่างข้อเสนอดังกล่าวมาให้ภาคีและสมาชิกเครือข่ายได้วิพากษ์ร่วมกัน โดยหลังจากวันนี้จะมีการลงพื้นที่ทำประชาพิจารณ์ใน 25 อำเภอทั่วเชียงใหม่ เพื่อนำสู่การทำข้อตกลงและประกาศใช้ร่วมกันในช่วงเดือนมีนาคม 2558 เพื่อฉลองเชียงใหม่ครบ 720 ปีในเดือนเมษายน 2559 โดยอบจ.จะกระตุ้นให้เกิดการทำแบบร่วมกันระหว่างเครือข่ายพันธมิตร ป้องกันการทำงานแบบไฟไหม้ฟาง โดยเฉพาะเรื่องการปฏิรูปการศึกษาเป็นเรื่องยากที่สุด แต่ท่ามกลางความยากก็เป็นความท้าทาย แต่เมื่อเกิดผลสัมฤทธิ์ก็เกิดความภาคภูมิใจเกิดแรงบันดาลใจในการจะสู้ต่อไปเพื่อลูกหลานเชียงใหม่” นายบุญเลิศ กล่าวและเสริมว่า 

     “กลยุทธ์สำคัญในการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาครั้งนี้ จึงเป็นการสร้างมิติของ “ความต้องการแรงงาน” (demand) และ “แรงงานที่ผลิต” (Supply) ให้ตรงกัน จึงเป็นที่มาในการเชิญองค์กรที่เกี่ยวข้องด้านการศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่มาหารือร่วมกันว่า อนาคตในอีก 3-4 ปีข้างหน้า เราจะสร้างบุคลากรรุ่นใหม่ออกมารับใช้สังคมในด้านใดเพื่อให้ตรงกับความต้องการขององค์กรที่พร้อมจะรองรับแรงงานเหล่านี้  

     องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดเตรียมงบประมาณสนับสนุนงานปฏิรูปการศึกษาจังหวัดเชียงใหม่ไว้ประมาณปีละ 40 ล้านบาท เพราะการลงทุนด้านการศึกษาคือการลงทุนที่คุ้มค่ามากที่สุดโดยจะมุ่งเน้นไปที่กลุ่มอาชีวศึกษาก่อนเป็นกลุ่มแรก ซึ่งเรามั่นใจว่าเมื่อเด็กรุ่นแรกที่เกิดขึ้นภายใต้แผนยุทธศาสตร์ปฏิรูปการศึกษาจังหวัดเชียงใหม่จบการศึกษา พวกเขาทุกคนจะมีงานทำและมีความสุขกับสิ่งที่ได้ทำอย่างแน่นอน”

     ร่วมติดตาม “แผนยุทธศาสตร์ปฏิรูปการศึกษาจังหวัดเชียงใหม่โดยใช้พื้นที่เป็นฐาน” (2558-2562)ได้ใน "เวทีปฏิรูปการเรียนรู้สู่การศึกษาเพื่อคนทั้งมวล" ครั้งที่ 35 จัดโดยสสค.และสสส. โดยได้รับเกียรติจากภาคีเชียงใหม่เพื่อการปฏิรูปการศึกษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เวลา 13.30-16.30 น. ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่นส์ วันที่ 6 มกราคม 2558 ผู้สนใจสามารถรับชมผ่าน www.YOUTUBE.com/QLFThailand และ www.QLF.or.th ได้เช่นเคย

 

 

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

- วีดิทัศน์กรณีศึกษาการปฏิรูปการศึกษา จ.เชียงใหม่  คลิก

- เอกสารประกอบการเสวนา  คลิก

 

 จำนวนผู้เข้าชม 3633 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์