เวทีแลกเปลี่ยนนวัตกรรมการเรียนรู้ประถมศึกษา ภาคเหนือตอนบน: เปิดโลกของ "การอ่าน" ผ่านเทคนิคการสอนบนดอยสูง

เขียนโดย ทดสอบ | 12/22/2011 5:59:09 PM

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


 

สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระดับพื้นที่ ในโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้ระดับประถมศึกษา ครั้งที่ 1/2554 เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ที่โรงแรมเชียงใหม่ออคิด จ.เชียงใหม่ โดยมีโรงเรียนเข้าร่วม 63 แห่ง ในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 8 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน แม่ฮ่องสอน และพะเยา เพื่อให้โรงเรียนได้นำเสนอผลการดำเนินงานและนำสู่การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในระดับพื้นที่ร่วมกัน

ในงานนี้ได้รับเกียรติจาก พระเทพภาวนาวิกรม ประธานมูลนิธิร่มฉัตร ผู้ริเริ่มโครงการเพชรยอดมงกุฎ ได้ร่วมแลกเปลี่ยนถึงหัวใจสำคัญของการใฝ่รู้จาก“การอ่าน” ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของการเรียนรู้ว่า

“การอ่านเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการใฝ่รู้ วันนี้เด็กไทยตกเรื่องการอ่าน บางคนจบป.6 แล้วยังอ่านหนังสือไม่ออก โดยเฉพาะเด็กม.3 ที่ผลการประเมินโครงการ PISA พบว่า ยังขาดทักษะการอ่าน นั่นคือ อ่านแล้วไม่สามารถจับใจความสำคัญได้ ดังนั้นการศึกษาของชาติจะประสบความสำเร็จได้ต้องเริ่มต้นตั้งแต่ยังเล็ก เพราะจากการทำโครงการเพชรยอดมงกุฎพบว่า เด็กที่เก่งวิชาต่างๆล้วนเป็นเด็กที่ดีมาตั้งแต่ประถมศึกษา จึงควรให้ความสำคัญตั้งแต่ประถม มากกว่าการมุ่งในช่วงปลายที่จะใกล้เข้ามหาวิทยาลัย เพราะหากเริ่มต้นดี ช่วงปลายก็จะดีไปด้วย

สำหรับเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของแต่ละโรงเรียนในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน ได้พบกิจกรรมการอ่านที่น่าสนใจ

เริ่มด้วยเมืองสามหมอก จ.แม่ฮ่องสอน โรงเรียนบ้านแม่แลบ ที่เด็กส่วนใหญ่มาจากชนเผ่าละว้า หรือที่เรียกกันว่า “ลัวะ” และเผ่าปกากะญอ หรือที่รู้จักในนามชนเผ่า “กะเหรี่ยง” จึงเป็นเรื่องยากสำหรับการอ่าน เขียนภาษาไทย ครูพิมลพรรณ ศักดิ์คีรีชัย ครูภาษาไทย รร.บ้านแม่แลบ จึงฝึกให้เด็กทำหนังสือเล่มเล็ก เพื่อบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตำนานในชนเผ่าของเขา อย่าง “ลัวะเลี้ยงผี” ที่สอดแทรกเรื่องการจัดการทรัพยากรและอนุรักษ์ผืนป่า , “หมู่บ้านแห่งการทอผ้า” , “พิธีแต่งงานของชาวละว้า” , “ลูกหลานละว้า” และ “ผ้าทอที่แม่โสะ” เป็นต้น

เช่นเดียวกับโรงเรียนบ้านไม้สะเป่ จ.แม่ฮ่องสอน ที่นักเรียนส่วนใหญ่มาจากเผ่า “ฉั่ว” หรือ “กะเหรี่ยงแดง” ครูบุญเจิด ลิ่มสกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านไม้สะเป่ จึงจัดทำโครงการส่งเสริมนิสัยการอ่านและห้องสมุดมีชีวิต โดยมีการสอนภาษาไทยวันละคำ ซึ่งแปลจากภาษากะเหรี่ยงแดงเป็นภาษาไทยและอังกฤษ แล้วมาแลกเปลี่ยนกันหน้าเสาธงทุกเช้า

โรงเรียนบ้านใหม่จัดสรร จ.แพร่ มีกิจกรรมคลินิกรักการอ่าน เพื่อสอนอย่างเจาะจงสำหรับเด็กที่มีปัญหาการอ่านโดยเฉพาะ และกิจกรรมสานสัมพันธ์ครอบครัวนักอ่าน โดยผู้ปกครองมาร่วมกิจกรรมการอ่านกับนักเรียน เพื่อฝึกนิสัยรักการอ่าน…จำนวนผู้เข้าชม 4519 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์