ลูกอยุธยาค้นหา Unseen ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เขียนโดย ireadyweb ireadyweb | 12/06/2556 15:52:03

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


โครงการเด่นด้านพัฒนาทักษะการคิด

14. ลูกอยุธยาค้นหา Unseen ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา – โครงการของโรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย ที่จัดทำเพื่อให้นักเรียนได้รับรู้ถึงรากเหง้าที่มาของชุมชนและตนเอง โดยการตั้งโจทย์ เสาะสืบค้น และลงพื้นที่ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นโดยการเอาตัวเองเข้าไปสัมผัสสัมพันธ์ ผ่านการทำหนังสั้น 16 อำเภอใน จ.พระนครศรีอยุธยา โดยครูเปิดพื้นที่ให้เด็กๆได้แสดงฝีมือกันอย่างเต็มที่ เพื่อเปิดให้เกิดกระบวนการคิดอย่างเป็นระบบ

จากต้นทุนที่มีประสบการณ์ด้านคอมพิวเตอร์และการถ่ายทำวีดีโอ และโรงเรียนอยู่ในสิ่งแวดล้อมของโรงเรียนที่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานและทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ทำให้ครูและนักเรียนโรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย จ.พระนครศรีอยุธยา ร่วมกันทำโครงการลูกอยุธยาค้นหา Unseen ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้ค้นหา ศึกษา สร้างประสบการณ์ในการทำงาน การสืบค้น แยกแยะการเรียนรู้ การคิดวิเคราะห์ และยังเป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่ Unseen ของจังหวัด ซึ่งมีทั้งสิ้น 16 อำเภอ ให้เป็นที่รู้จัก เกิดความรัก และความภูมิใจในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

โครงการนี้เริ่มจากการเปิดค่ายเชิญผู้กำกับระดับชาติมาช่วยสร้างแรงบันดาลใจ ติดอาวุธให้พร้อมลงพื้นที่ด้วยการเรียนรู้เรื่องการเขียนบท สตอรี่บอร์ด และการตัดต่อ อีกทั้งให้นักเรียนจับกลุ่มตามอำเภอบ้านเกิดของตนเอง หรือตามความสนใจ กลุ่มละประมาณ 5-6 คน ร่วมกันทำงาน ร่วมกันคิดและลงมือทำผ่านการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและลงมติ เพื่อเปิดกระบวนการคิดของเด็กๆ โดยมีครูที่ปรึกษาประจำอำเภอ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักเรียน

ส่วนการค้นหา Unseen ของแต่ละอำเภอจะมีโจทย์ว่า Unseen ไม่ได้หมายถึงแค่เพียงโบราณสถานเท่านั้น หากแต่หมายถึงวิถีชีวิต ชุมชน ภูมิปัญญาท้องถิ่น สิ่งมหัศจรรย์ในแต่ละพื้นที่ เมื่อลงพื้นที่เพื่อสำรวจก่อนที่จะถ่ายจริง แต่ละกลุ่มก็พบว่ามีเนื้อหาที่น่าสนใจจำนวนมาก จึงต้องกลับมาถกคิด กลั่นกรอง จับประเด็นในการนำเสนอจนชัด แล้วจึงค่อยๆแปลความคิดเหล่านั้นออกมาเป็นภาพ ในที่สุดก็ได้สตอรี่บอร์ดและโครงบทที่มีลำดับการเล่าเรื่องที่ชัดเจน ทั้งหมดนี้ต้องใช้เทคนิคการคิดวิเคราะห์ สังเคราะห์ จินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์

หลังจากถ่ายทำเสร็จ เด็กๆต้องใช้ทักษะการตัดต่อเพื่อนำเสนอออกมาน่าสนใจ จนถึงการนำเสนอผลงาน ที่เริ่มด้วยบรรยากาศผ่อนคลายด้วยกิจกรรมนันทนาการ สานสัมพันธ์ ก่อนจะเปิดหนังสั้น 16 อำเภอ เมื่อแต่ละคนได้ชมผลงานของเพื่อนต่างกลุ่มก็จะประเมินได้ว่าผลงานของกลุ่มตนเองเป็นอย่างไร ควรปรับปรุงแก้ไขส่วนไหนบ้าง ถือเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และประเมินผลเชิงบวกที่ช่วยให้เด็กๆ ไม่สูญเสียความภาคภูมิใจได้เป็นอย่างดี

ดาวน์โหลดเอกสารโครงการจำนวนผู้เข้าชม 5843 คน | จำนวนโหวต 3 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
2

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์