การพัฒนาทักษะความคิดขั้นสูง เพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในโรงเรียนศรีรัตนวิทยา จ.ศรีสะเกษ

เขียนโดย ireadyweb ireadyweb | 07/06/2556 14:14:23

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


โครงการเด่นด้านพัฒนาทักษะการคิด

12. การพัฒนาทักษะความคิดขั้นสูง เพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในโรงเรียนศรีรัตนวิทยา จ.ศรีสะเกษ – โครงการที่ต้องการปรับเปลี่ยนวิธีการสอนทั้งระบบ เพื่อพัฒนาทักษะความคิดของนักเรียน โดยเริ่มจากการพัฒนาทักษะการคิดของครูก่อน ซึ่งเน้นให้ครูกล้าที่จะสลัดความคิดเดิมๆ กล้าคิดนอกกรอบ และหาวิธีการส่งเสริมให้เด็กได้คิด รวมทั้งคอยให้กำลังใจและสนับสนุนนักเรียน จนเกิดผลลัพธ์ใหม่ขึ้นมากมาย

เพราะเห็นว่าการจะพัฒนาทักษะความคิดของนักเรียนได้ ต้องปรับเปรียบวิธีการสอน และหากต้องเปลี่ยนทั้งระบบ ครูต้องไปทั้งระบบ พิชญา สืบนุการณ์ ครูโรงเรียนศรีรัตนวิทยา จ.ศรีสะเกษ จึงทำโครงการนี้โดยเริ่มที่การพัฒนาครูก่อน ด้วยการอบรมเรื่องทักษะการคิดขั้นสูงให้แก่ครู เพื่อให้ครูทั้ง 8 สาระวิชากลับไปทำแผนการเรียนที่เน้นทักษะการคิด คือ การคิดวิจารณญาณ คิดสร้างสรรค์ คิดแก้ปัญหา และคิดตัดสินใจ นอกจากนี้ การอบรมยังเน้นให้ครูกล้าที่จะสลัดความคิดเดิมๆ กล้าที่จะคิดนอกกรอบ และหาวิธีการที่จะส่งเสริมให้เด็กได้คิด

เมื่อได้ดำเนินโครงการ ครูได้ตั้งโจทย์ให้เด็กคิดโครงงานอะไรก็ได้ที่นำมาใช้ในชีวิต และใช้สิ่งที่มีอยู่ในท้องถิ่น ซึ่งเมื่อเปลี่ยนมุมมอง เปิดโอกาส วิธีการสอน ก็เกิดผลลัพธ์ใหม่ขึ้นมากมาย เช่น โครงงานทำแอลกอฮอล์จากข้าวเหนียว โครงงานทำน้ำยาล้างจานจากมะเขือเทศ นี่คือตัวอย่างของผลงานความคิดจากเด็กห้องทั่วไป และเมื่อได้รับการพัฒนาขึ้น จึงเกิดภาพของเด็กหลังห้องที่กล้าลุกขึ้นมาคิด ค้นคว้า ทดลอง และลงมือทำ แล้วนำมาเสนอเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในระบบโรงเรียน นอกจากนี้ ครูยังได้ทดลองจัดกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ให้เพื่อนๆที่ประสบความสำเร็จในการทำโครงงานระดับมือรางวัลมาช่วยแบ่งปันประสบการณ์และเปิดมุมมองใหม่ๆให้แก่เพื่อนๆ

ไม่เฉพาะแต่การเรียนวิทยาศาสตร์ แต่ทุกสาระการเรียนรู้ฝึกกระบวนการคิดได้ ไม่เว้นแม้แต่วิชาพื้นฐานอาชีพ ที่ครูได้บูรณาการทักษะการคิดและการทำโครงงานมาปรับใช้ ในโครงงานน้ำพริกสมุนไพรเพื่อสุขภาพ โดยครูให้โจทย์นักเรียนไปสำรวจสมุนไพรในท้องถิ่นมาปรับสีสันของน้ำพริก ปรุงให้เสริมสุขภาพ หรือกลุ่มศิลปะ ที่ครูเปิดพื้นที่ให้เด็กได้สร้างสรรค์ผลงานอย่างอิสระ พร้อมคำชื่นชม

หลายผลงานจากความคิดที่เกิดขึ้นยังคงใช้เป็นประโยชน์ต่อยอดการเรียนรู้ เช่น เขาพระวิหารจำลอง ที่ใช้เป็นสื่อการสอนชั้นดีในการกระตุ้นความคิดและความสนใจใคร่รู้ให้เกิดแก่นักเรียนรุ่นแล้วรุ่นเล่า โดยเฉพาะเมื่อเด็กๆไปเรียนจากสถานที่จริงไม่ได้เหมือนก่อนแม้จะอยู่ใกล้บ้านหลังจากเกิดกรณีพิพาท

การพัฒนาทักษะความคิดที่เกิดจากโครงการนี้ไม่เพียงส่งผลต่อการเรียนที่ดีขึ้นเท่านั้น แต่การที่เด็กคิดได้คิดเป็นยังจะส่งผลให้ปัญหาสังคมลดลงในระยะยาว

ดาวน์โหลดเอกสารโครงการจำนวนผู้เข้าชม 12005 คน | จำนวนโหวต 5 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
1

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์