มะแข่นเมืองลี สู่เวทีโลก สร้างองค์ความรู้บูรณาการ 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้

เขียนโดย ireadyweb ireadyweb | 07/06/2556 13:30:01

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


โครงการเด่นด้านพัฒนาทักษะการคิด

10. มะแข่นเมืองลี สู่เวทีโลก สร้างองค์ความรู้บูรณาการ 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ – เมื่อต้องการทำให้ “มะแข่น” ของดีเมืองลี ดังไกลไปทั่วโลก สุรางค์รัตน์ แดงจิระ ครูวิทยาศาสตร์ โรงเรียนเมืองลีประชาสามัคคี จ.น่าน จึงปรึกษากับผู้อำนวยการ ชักชวนครูจาก 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ มาจัดกระบวนการเรียนรู้บูรณาการเรื่องมะแข่นเข้ากับการเรียนการสอนของทุกกลุ่ม ร่วมกับชุมชน เพื่อช่วยกันค้นหาคุณค่าต่างๆที่ซ่อนอยู่ในมะแข่น และนำมาเสนอให้คนทั่วโลกได้รู้จัก

เมื่อปิ๊งไอเดียในการจะทำให้มะแข่นเมืองลี อ.นาหมื่น จ.น่าน ดังไปทั่วโลก สุรางค์รัตน์ แดงจิระ ครูวิทยาศาสตร์ โรงเรียนเมืองลีประชาสามัคคี จ.น่าน  จึงปรึกษากับ ประศาสน์ จันทรบุปผา ผู้อำนวยการ ซึ่งได้ชักชวนครูทุกคนมาปรึกษาหารือเพื่อจัดโครงการ เพื่อจัดกระบวนการเรียนรู้ บูรณาการเรื่องมะแข่นเข้ากับการเรียนการสอนของทั้ง 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ โดยมีหลักอยู่ที่ความรู้ที่เกิดจากการเรียนรู้จะช่วยให้ได้พบคุณค่าต่างๆที่ซ่อนอยู่ในมะแข่น และเมื่อนำมาสื่อสารเผยแพร่ออกไปในวงกว้าง ก็จะทำให้คนทั่วโลกได้รู้จักมะแข่นเมืองลี

นอกจากการจัดกระบวนการเรียนรู้ที่หลากหลายให้แก่นักเรียนผ่านกลุ่มสาระการเรียนรู้แล้ว ยังร่วมกับชุมชนและปราชญ์ชาวบ้านในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันโดยใช้ต้นมะแข่นในท้องถิ่นเป็นตัวตั้ง เมื่อถึงชั่วโมงกิจกรรมชุมนุม สุรางค์รัตน์และครูหลายคนชวนเด็กๆตั้งแถวพากันเดินออกไปสวนมะแข่น เพื่อฟังเรื่องราวของมะแข่นจากพ่อหลวงเสวียน ปันติ ปราชญ์ชาวบ้าน

หลังกลับจากสวนมะแข่น เด็กๆหลายคนสนใจเรื่องราวของมะแข่นอย่างจริงจัง หลายคนเข้าห้องสมุดเพื่อค้นคว้า เปิดเว็บไซต์ค้นหาความรู้เกี่ยวกับมะแข่นเพิ่มมากขึ้น สุรางค์รัตน์จึงชวนเด็กๆมาทำโครงงานวิทยาศาสตร์กัน ตัวอย่างของโครงงานวิทยาศาสตร์ที่เกิดขึ้น เช่น โครงงานทดลองสกัดน้ำมันหอมระเหยจากผลมะแข่นโดยใช้วิธีกลั่นโดยใช้ไอน้ำ และเมื่อได้น้ำมันหอมระเหยออกมาแล้วก็มีเพื่อนอีกหลายกลุ่มสนใจนำไปเป็นส่วนผสมในการผลิตยาหม่อง พิมเสนน้ำ และชอล์กสมุนไพรไล่มด นอกจากนี้ยังมีโครงงานมะแข่นดอง โครงงานน้ำพริกปรุงลาบมะแข่น กลายเป็นสินค้าของนักเรียนที่เกิดจากการทำโครงงานวิทยาศาสตร์

ส่วนกลุ่มสาระการเรียนรู้อื่น อย่างวิชาคณิตศาสตร์ ได้ชวนนักเรียนลงพื้นที่ทำโครงงานชุด มาสนุกกับการวัด โดยใช้คณิตศาสตร์มาใช้วัดความสูงและน้ำหนักของต้นมะแข่น หรือการงานอาชีพและเทคโนโลยี ครูชวนนักเรียนทำโครงงานเมนูอาหารจากมะแข่นที่แปลกใหม่ไปจากเดิม

เมื่อครบ 1 ปีของการทำโครงการ ครูและนักเรียนได้ช่วยกันจัดงาน “เปิดบ้านวิชาการ” เพื่อนำผลงานของนักเรียนทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้มาจัดแสดง นอกจากนี้ยังมีผลงานอื่นๆที่น่าสนใจ เช่น การออกแบบโปสการ์ดมะแข่น เกมวิ่งเปี้ยวมะแข่น สมุดคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับมะแข่น ซึ่งพวกเขาคิดว่าแม้จะเป็นเวทีชุมชนเล็กๆ แต่อย่างน้อยก็เป็นจุดเริ่มต้นของการเผยแพร่เรื่องราวของมะแข่นเมืองลีสู่เวทีโลกอย่างที่พวกเขาหวัง

ดาวน์โหลดเอกสารโครงการจำนวนผู้เข้าชม 6537 คน | จำนวนโหวต 2 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
3

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์