ฝึกอบรมการพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ด้วยการเรียนรู้บูรณาการผ่านพันธุ์พืช

เขียนโดย ireadyweb ireadyweb | 05/06/2556 17:27:15

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


โครงการเด่นด้านพัฒนาทักษะการคิด

8. ฝึกอบรมการพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ด้วยการเรียนรู้บูรณาการผ่านพันธุ์พืช – เมื่อโศจิกานต์ สตาภรณ์ ครูชีววิทยา โรงเรียนปิยชาติพัฒนา ในพระราชูปถัมภ์ฯ จ.นครนายก ร่วมกับโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 23 จ.พิษณุโลก นำเอา “หม้อข้าวหม้อแกงลิง” พืชหายาก มาเป็นตัวเอกให้นักเรียนพัฒนาการคิด โดยการช่วยกันศึกษาและนำมาทดลองเพาะเนื้อเยื่อ ติดตามการเจริญเติบโต ภายใต้ข้อตกลงที่จะบอกเล่าข้อมูลต่างๆผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์

โครงการฝึกอบรมการพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ด้วยการเรียนรู้บูรณาการผ่านพันธุ์พืช เป็นโครงการร่วมระหว่างโรงเรียนปิยชาติพัฒนาในพระราชูปถัมภ์ จ.นครนายก และโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 23 จ.พิษณุโลก ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) โดยร่วมกับโครงการเทคโนโลยีสารสนเทศตามพระราชดำริ ที่เน้นกระบวนการถ่ายทอดเทคโนโลยีและการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช โดยใช้ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงเป็นกรณีศึกษา เพื่อหาทางให้นักเรียนได้ช่วยกันศึกษาและนำมาทดลองเพาะเนื้อเยื่อ ติดตามการเจริญเติบโตของพืชชนิดนี้ และปลูกจิตสำนึกเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติไปด้วย

งานความร่วมมือนี้ คณะทำงานของทั้งสองโรงเรียน และวิทยากร ได้ประชุมเพื่อกำหนดหลักสูตรและแนวทางการทำงาน หลังจากนั้นจึงจัดการเรียนรู้ในลักษณะค่ายวิทยาศาสตร์ เพื่อสร้างนักเรียนแกนนำ จำนวน 18 คน จากทั้งสองโรงเรียน ให้มีความรู้และเป็นผู้ช่วยครูของแต่ละโรงเรียน เพื่อให้เกิดความยั่งยืนของโครงการ โดยกรอบสาระของการเรียนรู้ครั้งนี้คือ การใช้เทคโนโลยีเว็บ 2.0, การสร้างหนังสั้นเพื่อการเผยแพร่, การขยายพันธุ์หม้อข้าวหม้อแกงลิง, การใช้และสร้างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างง่ายเพื่อใช้ปลูกพืช และการทำโครงงานวิทยาศาสตร์ เพื่อพัฒนากระบวนการคิดของนักเรียน เน้นให้นักเรียนได้พัฒนาการคิดผ่านกิจกรรมของโครงการ

จากนั้น ครูและนักเรียนแกนนำได้กลับไปทำโครงงานวิทยาศาสตร์ที่โรงเรียน โดยในระยะแรก ทั้งสองโรงเรียนจะเพาะเนื้อเยื่อร่วมกัน ส่วนในระยะที่ 2 เป็นการทดลองนำไปปลูก และขั้นต่อไปเป็นการจัดกิจกรรมนำเสนอผลงานและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างครูและนักเรียนที่ร่วมโครงการทั้งหมด ทั้งนี้มีข้อตกลงร่วมกันว่า จะต้องบอกเล่าข้อมูลต่างๆที่ดำเนินการ ข้อคิดเห็น ประสบการณ์ที่ต้องการจะบอก หรือเกิดปัญหาแล้วต้องการปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อจะได้ร่วมกันวิเคราะห์และช่วยเหลือกันผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ Botanyschool.ning.com ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากโครงการเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษาของโรงเรียนในชนบท ตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการจัดการเรียนรู้เกี่ยวกับพืช โดยได้ส่งคณะวิทยากรมาให้ความรู้เรื่องการใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์และการสร้างหนังสั้น

โครงการนี้วัดผลจาก 3 ด้าน คือ 1.การเขียนสะท้อนความคิดในเว็บบล็อก 2.ชิ้นงานของนักเรียน และ 3.บันทึกครู โดยในการทำงาน นักเรียนต้องรวมกลุ่มกันทำกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องจากต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง 1 ชิ้น และงานส่วนตัวที่สนใจอีก 1 ชิ้น แล้วดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง ขณะทำงานก็ต้องเขียนเล่าสะท้อนความคิดลงในเว็บบล็อกเพื่อสื่อสารระหว่างกลุ่ม และในแต่ละชิ้นงานเป็น Project base learning คือนักเรียนต้องทำกิจกรรมหลักประกอบด้วย โครงงาน ออกแบบการนำเสนอเป็นเอกสาร สร้างวีดีโอ และนำเสนอโครงการ โดยครูให้เด็กๆคิดอย่างอิสระ ไม่จำเป็นต้องเป็นการทดลองวิทยาศาสตร์เท่านั้น จะทำแบบ ICT วาดภาพ หรือการจัดการธุรกิจก็ได้ และแนะเด็กให้มองว่าต้องการเรียนรู้อะไรและจะหยิบอะไรจากหม้อข้าวหม้อแกงลิงมาใช้ประโยชน์ได้บ้าง ผลปรากฏว่า เกิดโครงการในการหาวิธีการเพาะเลี้ยงหม้อข้าวหม้อแกงลิงหลากหลาย เช่น การศึกษาการเจริญเติบโตของพืชในสภาพปลอดเชื้อเมื่อได้รับเสียงเพลงที่มีลักษณะการบรรเลงต่างกัน

ดาวน์โหลดเอกสารโครงการจำนวนผู้เข้าชม 4825 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์