คลังภาพออนไลน์ (Photo Bank) แชร์รูป “ใช้ฟรี” ครั้งแรกในไทย

เขียนโดย thantida 01 | 15/06/2555 15:43:59

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


“การเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนสังคม” เป็นกรอบความคิดใหม่ภายใต้ “คอนเซ็ปท์” ของสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.)  ที่ต้องการตอบโจทย์การเรียนรู้ที่สามารถจะ “เปลี่ยนชีวิตผู้คน และสังคม” จึงเป็นที่มาของโครงการที่แหวกแนวออกไปจากการศึกษาในชั้นเรียน เพื่อจุดประเด็นการเรียนรู้ใหม่ๆ สร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต

โครงการประกวดภาพถ่ายเพื่อส่งเสริม “สังคมแห่งการเรียนรู้”  ที่สสค.ได้มีโอกาสร่วมกับ “ชุมชนคนรักการถ่ายภาพ” (Shutterism.com) ตลอดปีที่ผ่านมา ก็เป็นอีกโครงการที่มุ่งเปลี่ยนคอนเซ็ปท์การเรียนรู้ใหม่ ที่ทำให้ “สังคมเปลี่ยนแปลง” ตั้งแต่ระดับบุคคล ครอบครัว องค์กร ท้องถิ่น และประเทศ เพราะเชื่อมั่นว่า การเรียนรู้ไม่ใช่เพียง "หน้าที่ของเด็ก" แต่ควรเป็นวัฒนธรรมการใช้ชีวิตของคนไทยทุกวัน 

นพ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการ สสค.กล่าวว่า การปรับเปลี่ยนรูปแบบการเรียนรู้ให้แหวกออกไปจากการศึกษาในชั้นเรียน  จำเป็นต้องกระตุ้นให้ประชาชนตื่นตัว ภาพถ่ายจึงอีกหนึ่งในโครงการที่มุ่งสร้างความเข้าใจของประชาชน ในการจุดประเด็นการเรียนรู้ใหม่ๆ โดยการสื่อความหมายผ่านภาพถ่าย ภายใต้แนวคิดการสร้างและกระตุ้นสังคมแห่งการเรียนรู้ ด้วยการสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อการเปลี่ยนรูปแบบการศึกษาเป็นการเรียนรู้ ที่เราสามารถเรียนรู้ได้รอบตัว ทุกที่ ทุกเวลา และทุกกิจกรรม

การเกิด “โฟโต้ แบงค์” (Photo Bank) หรือ “คลังภาพออนไลน์” ที่เปิดให้ประชาชน องค์กรทุกภาคส่วน หยิบไปใช้ได้อย่างเป็นอิสระ เพื่อสร้างให้เกิดสังคมออนไลน์ที่เขาเรียกว่า “Friendly Online” เป็นครั้งแรก โดยไม่มุ่งเน้นกำไร และเรื่องธุรกิจ แต่เพื่อการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ในการเรียนรู้ เพื่อต่อยอดให้เกิดการกระตุ้นสังคมแห่งการเรียนรู้อย่างแท้จริง ภายใต้ 2 หัวข้อหลัก 1) สังคมแห่งการเรียนรู้  (การเรียนรู้ในโลกยุคใหม่/นอกห้องเรียน กิจกรรมวันหยุด ศิลปะวัฒนธรรม กิจกรรมอาสาสมัคร สิ่งแวดล้อม และ กีฬา/นันทนาการ 2.  คิดอย่างอาเซียน: Think ASEAN โดยภาพทั้งหมดเป็น "สื่อ" ที่ทรงประสิทธิภาพจำนวนมากสะท้อนการเรียนรู้และ ในการเตรียมคนของเราให้พร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนอย่างมีคุณภาพ

ขอเชิญชวนทุกท่านเข้าไปดาวน์โหลดภาพถ่ายไปใช้ประโยชน์ทางการศึกษา ที่  คลังภาพออนไลน์ http://gallery.qlf.or.th โดยมีกติกาง่ายๆ 1. ภาพถ่ายสามารถนำไปใช้ได้อย่างอิสระ เพื่อประโยชน์ทางการศึกษา โดยไม่แสวงหาผลกำไรและเรื่องธุรกิจ 2. การให้เครดิตลิขสิทธิ์และที่มาของผลงาน    

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ photo@qlf.or.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดนิทรรศการเรียนรู้ด้วยภาพ เรียนรู้ความต่าง มองประชาคมอาเซียน

ประกาศผลสุดยอดภาพถ่าย สะท้อนมุมมอง "อาเซียน"

 จำนวนผู้เข้าชม 5112 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์