ศ.ประเวศนำทัพสมัชชาปฏิรูป เพิ่มพลังพลเมือง สร้างความเป็นธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ

เขียนโดย whitethunder lucio | 02/04/2555 12:22:15

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


เมื่อวันที่ ๓๐ มีนาคม ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา ศ.นพ.ประเวศ วะสี ประธานกรรมการสมัชชาปฏิรูป กล่าวปาฐกถาเปิดการประชุมสมัชชาปฏิรูประดับชาติ ครั้งที่ ๒ พ.ศ.๒๕๕ ว่ากระบวนการสมัชชาปฏิรูปเป็นนวัตกรรมทางสังคม ในการก่อให้เกิดพลังทางสังคม  (Social energy) เพื่อเขยื้อนสังคมไทยออกจากหุบเหวหรือหลุมดำของสภาวะวิกฤต ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดมิคสัญญีกลียุคที่กักขังสังคมไทยไว้ทำให้ก้าวไปข้างหน้าไม่ได้ ติดขัด ขัดแย้ง และรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็คือ โครงสร้างอำนาจที่ไม่เป็นธรรม      ความไม่เป็นธรรมและความเหลื่อมล้ำที่มากเกินเป็นประดุจบ่อพิษทางสังคมที่กระจายพิษร้ายออกไปเป็นปัญหาทางสุขภาพ ปัญหาทางสังคม ปัญหาทางสิ่งแวดล้อมและปัญหาทางการเมือง ความไม่เป็นธรรมที่ดำรงอยู่ช้านานจนเป็นปรกติวิสัยทำให้สังคมไทยขาดจิตสำนึกในเรื่องความเป็นธรรม การขาดจิตสำนึกในเรื่องความเป็นไทยทำให้เกิดความไม่เป็นธรรมโดยไม่รู้ตัว ลำพังกลไกรัฐไม่มีทางแก้ไขปัญหาได้ และถ้าแก้ไม่ได้ ความไม่เป็นธรรมก็จะปะทุไปสู่ความรุนแรง และแม้รุนแรงแล้วก็ยังแก้ปัญหาไม่ได้ ซึ่งเป็นปัญหาเชิงโครงสร้าง

                “พลังอำนาจในสังคมมี ๓ อย่างคือ พลังอำนาจรัฐ พลังอำนาจทุน และพลังอำนาจทางสังคม พลังทั้ง ๓ ต้องได้ดุล  เป็นสังคมสมานุภาพ จึงจะเกิดความเป็นธรรม แต่ที่ผ่านมาพลังอำนาจทางสังคมมีน้อยมาก เมื่อเทียบกับพลังอำนาจรัฐและพลังอำนาจทุน สังคมจึงเสียดุลอย่างรุนแรงและไม่ยั่งยืน” ศ.นพ.ประเวศ กล่าวและว่า

               พลังอำนาจทางสังคมเกิดจากพลังพลเมือง ที่ประชาชนที่มีสำนึกในเกียรติและศักดิ์ศรีแห่งความเป็นคนของตัวเอง มีเสรีภาพ มีจิตสำนึกสาธารณะ เป็นผู้รู้ข้อมูลข่าวสารเรื่องสาธารณะ แล้วรวมตัว ร่วมคิด ร่วมทำ เพื่อส่วนรวม แล้วนำไปสู่การเพิ่มพลังพลเมือง ซึ่งประกอบด้วย ชุมชนจัดการตนเอง ท้องถิ่นจัดการตนเอง จังหวัดจัดการตนเอง การจัดการตนเองของชุมชน ท้องถิ่นและจังหวัดทั่วประเทศ คือ การเปิดพื้นที่ทางสังคม และพื้นที่ทางปัญญาอย่างกว้างขวาง ที่ประชาชนทุกภาคส่วนทั่วประเทศจะรวมตัวร่วมคิดร่วมทำเพื่อการพัฒนาอย่าง บูรณาการและขับเคลื่อนนโยบาย ถือว่าเป็นการเพิ่มพลังพลเมืองที่สำคัญที่สุด

ดังนั้นกระบวนการสมัชชา คือกระบวนการเพิ่มพลังพลเมืองที่รวมกระบวนการต่างๆ ดังกล่าวข้างต้นเกือบทุกข้อเข้ามาด้วยกัน รวมตัว ร่วมคิด ร่วมทำของคนในทุกพื้นที่และในทุกภาคส่วนเพื่อขับเคลื่อนการปฏิบัติและผลัก ดันนโยบาย

“มติจากที่ประชุมสมัชชาเมื่อมีขึ้นแล้วจะไม่สูญหายไปจากโลก แต่จะเป็นเครื่องก่อความบันดาลใจให้ผู้คน และเป็นเครื่องอ้างอิงแก่ผู้ที่ต้องการปฏิบัติให้มั่นใจในการปฏิบัติมากขึ้น ส่วนสำคัญของการปฏิรูปที่เรียกว่า ชุมชนจัดการตนเอง ท้องถิ่นจัดการตนเอง จังหวัดจัดการตนเอง นั้นคือการลงมือปฏิบัติที่กำลังปฏิบัติกันไปแล้ว ดังที่ จ.อำนาจเจริญ คนเป็นหมื่นคนมาร่วมกันร่างธรรมนูญแห่งการจัดการตนเองของจังหวัด นี่คือตัวอย่างของการเคลื่อนไหวของพลังพลเมือง”จำนวนผู้เข้าชม 2846 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์