สุดยอด 8 เรื่อง TED Talk ฉายภาพอนาคตการศึกษาโลก

เขียนโดย whitethunder lucio | 31/03/2555 21:21:27

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


TED นั้นเป็นที่รู้จักดีในฐานะองค์กรการกุศลซึ่งมีคำขวัญว่า “Ideas Worth Spreading” วิธีการกระจายไอเดียตามคำขวัญของ TED คือการรวมผู้เชี่ยวชาญในโลกแห่งเทคโนโลยี บันเทิง และการออกแบบ มาแสดงวิสัยทัศน์ในงาน TED Talk เพื่อให้ชาวโลกได้ร่วมกันรับรู้ไออเดียแนวคิดใหม่ที่เปิดกว้าง เทคโนโลยีทำให้ TED Talk ในวันนี้ถูกบันทึกภาพเป็นวิดีโอออนไลน์ ซึ่งพร้อมให้บริการทุกคนบนโลกอินเทอร์เน็ต

ท่ามกลางวิดีโอ TED Talk ที่มีอยู่หลายร้อยพันไฟล์วิดีโอ เว็บไซต์ emergingedtech.com ได้รวบรวม 8 เรื่องราวที่น่าสนใจซึ่งจะทำให้ผู้ฟังได้เห็นภาพอนาคตการเรียนการสอนยุคใหม่อย่างชัดเจน ซึ่งนักการศึกษาอย่างคุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ใน emergingedtech.com ระบุว่า TED Talk เหล่านี้จะรวมข้อมูลเบื้องลึก, ความกังวล และแรงบันดาลใจที่เป็นประโยชน์ต่อวงการการศึกษาโลก ท่ามกลางบทอภิปรายถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันและข้อบกพร่องจากหลากหลายมุมมอง

8 TED Talk ที่นักการศึกษาทั่วโลกไม่ควรพลาด ได้แก่ :

1. Ken Robinson: Changing education paradigms (การเปลี่ยนแปลงของต้นแบบการศึกษา)

นี่คือวิดีโอภาพวาดดูเพลินซึ่งผู้ชมจะได้รับทั้งความรู้และความบันเทิง ภายในวิดีโอสามารถอธิบายได้กระจ่างแจ้งว่ารูปแบบการศึกษาที่เหมือนโรงงานนั้นกลายเป็นเรื่องเก่าตกยุคไปได้อย่างไรในนาทีนี้ รวมถึงการตอบคำถามที่ชัดเจนว่าแล้วการพัฒนาไปในรูปแบบเน้นที่ตัวเด็กมากขึ้นนั้นมีความจำเป็นอย่างไร หากเราต้องการพัฒนาโลกการศึกษาให้ก้าวไปอีกขั้น2. Sugata Mitra: The child-driven education (การศึกษาแบบเด็กนำ)

วิดีโอนี้พูดถึงการทดลองของ Sugata Mitra นักศึกษาศาสตร์ชาวอินเดียเรื่อง “The Hole In The Wall” นักการศึกษาแดนโรตีคนนี้เริ่มทดลองโครงการนี้ครั้งแรกที่กรุงนิวเดลีตั้งแต่ปี 1999 ซึ่งพบว่าปัญหาขาดแคลนครูในพื้นที่ห่างไกลนั้นมีทางออกที่ง่ายจนน่าทึ่ง เพราะการทดลองนี้พบว่าเด็กมีศักยภาพที่สามารถสอนเด็กด้วยกันเองโดยไม่ต้องมีผู้ใหญ่แทรกแซง ทำได้อย่างไร-มีโอกาสเกิดขึ้นในประเทศด้อยโอกาสทั่วโลกหรือไม่-รวมถึงเสียงปรบมือจากผู้ฟังในวิดีโอนั้นกึกก้องเพียงไร ขอเชิญคลิกชมเอง3. Conrad Wolfram: Teaching kids real math with computers (สอนเด็กรู้จักคณิต"ของแท้"ด้วยคอมพิวเตอร์)

โลกเปลี่ยนแปลงไปแล้ว รูปแบบการเรียนคณิตศาสตร์ก็ควรเปลี่ยนไปด้วย วิดีโอนี้ Conrad Wolfram ลุกขึ้นมาประท้วงว่าการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ที่เด็กทั่วโลกต้องทนขีดเขียนและคำนวณเองนั้น ไม่ได้สื่อถึงการประยุกต์ใช้คณิตศาสตร์ในสังคมปัจจุบันเลย ทั้งที่คณิตศาสตร์อยู่เบื้องหลังระบบและสิ่งประดิษฐ์ที่ทำให้มนุษยชาติมีชีวิตอย่างสะดวกสบายในทุกวันนี้ ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องสอนให้เด็กได้เข้าใจคณิตศาสตร์ที่แท้จริง โดยดึงเอาคอมพิวเตอร์มาเป็นเครื่องคำนวณ และถ่ายทอดหลักคิดเพื่อการประยุกต์คณิตศาสตร์แก่เด็กอย่างจริงจัง

4. Mae Jemison on teaching arts and sciences together (สอนศิลปะและวิทยาศาสตร์พร้อมกัน)

สิ่งที่คุณจะได้รับจากวิดีโอนี้คือแนวคิดว่าศิลปะและวิทยาศาสตร์นั้นควรจะถูกผนวกเป็นวิชาเดียวกัน เพราะการสอนแนวคิดวิทยาศาสตร์-หลักการตรรกะ-องค์ประกอบศิลป์พร้อมกันจะสามารถสร้างนักคิดที่มีศักยภาพให้กับโลกได้ แนวคิดนี้เป็นของ Mae Jemison ผู้หญิงอเมริกันที่เป็นทั้งนักบินอวกาศ, คุณหมอ, นักสะสมงานศิลปะ และเป็นนักเต้นเท้าไฟ โดยทั้งหมดเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวการเรียนรู้ของอัจฉริยะหญิงเท้าไฟคนนี้ รวมถึงการตกผลึกทางความคิดบนห้วงอวกาศ5. Charles Leadbeater: Education innovation in the slums (นวัตกรรมการศึกษาในชุมชนแออัด)

เพราะประชากรโลกที่จะเพิ่มขึ้นมหาศาลในช่วง 30 ปีนับจากนี้จะเกิดขึ้นในประเทศยากจนซึ่งมีความเป็นอยู่อย่างแออัด Leadbeater จึงต้องการชี้ให้โลกเห็นว่าเราอยู่ในสถานการณ์ที่จะต้องรับมือกับการพัฒนาการศึกษาในชุมชนเหล่านี้ ด้วยการค้นหารูปแบบการเรียนรู้แนวใหม่ ซึ่งเขาพบแล้วที่เขตชุมชนแออัดในเมือง Rio และ Kibera ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เด็กยากจนพร้อมใจเปลี่ยนวิธีการเรียนรู้6. Arthur Benjamin’s formula for changing math education (สูตรลัดเปลี่ยนวิถีการเรียนคณิต)

นี่เป็นอีกวิดีโอที่สะท้อนถึงแนวคิดทางคณิตศาสตร์ที่ต้องเปลี่ยนแปลง Arthur Benjamin เสนอว่าสุดยอดเคล็ดวิชาในโลกคณิตศาสตร์ควรจะเป็นเรื่องสถิติและความน่าจะเป็น ไม่ใช่แคลคูลัส หนึ่งในวิชาที่ Arthur Benjamin เสนอให้มีการสอนอย่างเป็นทางการคือเรื่อง"คณิตศาสตร์แห่งเกมและการพนัน" ซึ่งไม่เพียงจะเรียนรู้ได้สนุกแล้ว แต่ยังสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ดีด้วย น่าเรียนจริงๆ7. Bill Gates on mosquitos, malaria and education (ยุง มาลาเรีย และการศึกษา)

ไฮไลท์เรื่องการศึกษาของวิดีโอนี้อยู่ในช่วงครึ่งหลังของวิดีโอ เจ้าพ่อวงการเทคโนโลยีอย่าง Bill Gates เปิดไอเดียวิธีการวัดผลการสอนที่ประสบความสำเร็จได้อย่างน่าฟัง รวมถึงวิธีการนำข้อมูลหลากหลายแหล่งไปพัฒนาระบบการศึกษายุคใหม่8. Let’s use video to reinvent education: Salman Khan (ให้วิดีโอเปลี่ยนโลกการศึกษา)

ในวิดีโอนี้ Khan อธิบายผลงานซึ่งได้รับเสียงตอบรับอย่างดีเยี่ยมอย่าง Khan Academy ทั้งเหตุผลและแนวคิดในการสร้างผลงานที่ได้รับการยอมรับว่าส่งผลต่อสังคมการศึกษาในวงกว้าง ซึ่งผู้ชมหลายคนยอมรับว่า"แบบฝึกหัดอินเทอร์แอคทีฟ"ของ Khan นั้นมีพลังจริงๆ

 

*****Did You Know?

- คุณสามารถชมวิดีโอพร้อมคำบรรยายเป็นภาษาไทยได้ด้วยการเลือกที่ Subtitles Available in ที่ด้านล่างของวิดีโอ ซึ่งจะมีข้อมูลจำนวนภาษาคำบรรยายที่พร้อมให้เลือก โดยแต่ละคลิปจะมีจำนวนภาษาไม่เท่ากัน

- สำหรับคนไทยที่มีความสามารถด้านภาษาอังกฤษ สามารถร่วมเป็นอาสาสมัครกับ TED เพื่อช่วยกันแปลคำบรรยายของเหล่า Speaker ระดับโลกที่ถูกบันทึกไว้ โดยเข้าไปที่ Become a translato
r (http://www.ted.com/translate/forted) ซึ่งจะทำให้ข้อมูลเรื่องราวที่มีประโยชน์สามารถได้เข้าถึงคนไทยได้มากขึ้น

- คุณสามารถเลือกชมวิดีโอเฉพาะที่มีคำบรรยายไทยได้ที่
http://www.ted.com/talks?lang=tจำนวนผู้เข้าชม 24518 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์