TED-Ed แม่สื่อแห่งความรู้

เขียนโดย voramon -- | 28/03/2555 23:51:54

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


กลายเป็นเรื่องฮือฮาเมื่อสุดยอดองค์กรเรื่องการศึกษาอย่าง TED ปิ๊งไอเดียคลอดโครงการ TED-Ed โดยจับคู่นักคิด-นักประดิษฐ์กับนักสร้างภาพเคลื่อนไหวหรือแอนิเมเตอร์เพื่อสร้างบทเรียนในรูปแบบคลิปความรู้สำหรับนำมาเผยแพร่บน YouTube เรียกว่า TED-Ed คือแม่สื่อที่นำทุกฝ่ายมาแต่งงานกันเพื่อให้กำเนิดสังคมแห่งการเรียนรู้ที่ดีกว่าอย่างแท้จริง

คำพูดชื่นชมโครงการ TED-Ed นี้ไม่ใช่เรื่องเกินจริง เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นหมายความว่า ชาวโลกจะใช้ YouTube เป็นแหล่งเรียนรู้ไอเดียหรือบทเรียนใหม่ได้อย่างเข้าใจง่าย และสนุกสนานกว่าเดิม

สำหรับผู้ที่ไม่รู้ TED นั้นเป็นองค์กรที่คนทั่วโลกรู้จักในนามผู้ดำเนินโครงการ TED Talks โครงการที่เชิญคนดัง-เจ้าของไอเดียโดนใจ มานำเสนอบทเรียนหรือไอเดียของตัวเองผ่านวิดีโอแล้วเผยแพร่ไปทั่วโลกด้วยอินเทอร์เน็ต วิดีโอเผยแพร่ไอเดียส่วนใหญ่ของ TED นั้นถ่ายทอดในรูปการพูดคุยของนักคิด บางวิดีโอ TED Talks เท่านั้นที่มีคลิปภาพเคลื่อนไหวประกอบให้น่าสนใจ

เมื่อ TED เปิดโครงการใหม่ในชื่อ TED-Ed สังคมการเรียนรู้จึงตื่นเต้นกันมาก เพราะเพียงวิดีโอรูปแบบเดิม TED Talks ก็เป็นแหล่งเรียนรู้ที่นักการศึกษาให้ความสำคัญมากอยู่แล้ว แต่หาก TED Talks สามารถแจ้งเกิดในรูปคลิปความรู้ที่เข้าใจง่าย แล้วเปิดให้ชาวออนไลน์ชมได้เสรีผ่าน YouTube โครงการ TED ก็จะยิ่งกลายเป็นสังคมเปิดที่ขยายวงได้ไกลกว่าการเป็นเว็บไซต์ TED.com แบบดั้งเดิม แถมครูอาจารย์ก็จะมีสื่อการสอนที่น่าสนใจให้เลือกเพิ่มขึ้นอีก

ยุคแห่งการเรียนบน YouTube

ในเว็บไซต์ http://education.ted.com/ คำอธิบายโครงการ TED-Ed ระบุว่าพันธกิจของโครงการนี้คือการเก็บรวบรวมและเผยแพร่ไอเดียของนักการศึกษาช่างคิดทั่วโลก เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ TED จึงเปิดให้นักการศึกษาและนักสร้างภาพเคลื่อนไหว มาลงทะเบียนบนเว็บไซต์ เพื่อให้ TED กับคู่ทั้ง 2 ฝ่ายผลิตผลงานเป็นวิดีโอคลิปความรู้ TED Talks แก่โลก

ห้องสมุดที่จะรวบรวมคลิปความรู้เหล่านี้ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นช่อง TED-Ed บน YouTube (http://www.youtube.com/user/TEDEducation) ซึ่งอาสาเป็นแหล่งรวบรวมคลิปวิดีโอสื่อการสอนที่ชาวออนไลน์สามารถเข้าถึงได้เสรี ขณะเดียวกัน คลิปความรู้เหล่านี้จะถูกรวบรวมไว้ที่เว็บไซต์ใหม่ซึ่ง TED จะพร้อมให้บริการในเดือนเมษายน 2555 ด้วย โดยจะเพิ่มหมวด TED-Ed Originals เพื่อเป็นเครื่องมือการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์อีกทาง

นักการศึกษาที่มั่นใจในไอเดียการสอนของตัวเอง สามารถลงทะเบียนได้ที่ http://education.ted.com/educator/ ขณะที่นักสร้างคลิปสามารถลงทะเบียนได้ที่ http://education.ted.com/animator/ ซึ่งนักการศึกษาจะต้องกรอกรายละเอียดไอเดียหรือบทเรียนไว้ที่ http://education.ted.com/lesson/

แอนดรอยด์-ไอโฟน เรียนได้หมด

การเปิดตัว TED-Ed นั้นเกิดขึ้นหลังการเปิดตัวแอปพลิเคชัน TED เวอร์ชันแอนดรอยด์เมื่อกลางเดือนมีนาคม 2555 ที่ผ่านมา เพิ่มจากเดิมที่รองรับเฉพาะอุปกรณ์ไอโอเอสอย่างไอโฟน ไอแพด และไอพ็อดตั้งแต่ปลายปี 2554 ทำให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่สามารถดาวน์โหลดวิดีโอ TED Talks ไว้ชมหรือ"ฟังอย่างเดียว"ได้ทุกที่ทุกเวลา

ผู้ใช้แอนดรอยด์ที่สนใจสามารถเสิร์ชชื่อแอปว่า "TED" ในร้าน Play Store และ Amazon App Store แต่ผู้ใช้ไอโฟน ไอพ็อด และไอแพดสามารถเสิร์ชได้จาก App Store แอปที่ดาวน์โหลดไปจะทำให้ผู้ใช้ไม่เพียงเปิดชมวิดีโอความรู้ผ่านเว็บไซต์ TED.com แต่สามารถเข้ารบชม TED Talks ทั้งวิดีโอและคลิปเสียงได้บนสมาร์ทโฟน เพิ่มความเสรีและยืดหยุ่นให้การเรียนรู้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่

เกร็ดเล็กเกี่ยวกับ TED

TED เป็นรูปแบบของการเรียนรู้และการเผยแพร่ความรู้ในรูปแบบใหม่ที่ปัจจุบันกำลังเป็นที่กล่าวขวัญถึงอย่างมากทั่วโลก จริงๆ แล้ว TED เป็นรูปแบบหนึ่งของการจัดสัมมนาทางวิชาการที่มีให้เห็นอยู่ทั่วๆ ไป แต่สิ่งที่แตกต่างจากงานสัมมนาทั่วไป คือ TED จะรวบรวมความรู้และมุมมองใหม่ๆ จากผู้คนในหลายประเทศทั่วโลกมาพบปะ พูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้กันผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ต

TED ย่อมาจาก Technology, Entertainment, Design Conference ก่อตั้งโดย Richard Saul Wurman ตั้งแต่ปี 1984 จุดเริ่มต้นของ TED เกิดจากงานสัมมนาในหัวข้อหลากหลายที่ครอบคลุมในศาสตร์ต่างๆ ข้อแม้ของ TED ในยุคนั้นคือการเป็นห้องสัมมนาห้องเดียวที่ทุกคนจะไม่สามารถเลือกฟังเฉพาะสิ่งที่ตนเองสนใจได้ แต่ทุกคนจะต้องเข้าฟังทุกเรื่องเหมือนกันหมด

ผลคือผู้ที่สนใจทางบริหารธุรกิจ จะได้รับฟังเรื่องศิลปะด้วย เหตุผลที่ TED จัดงานสัมนาเช่นนี้คือการรวมเฉพาะกลุ่มคนที่พร้อมเข้ารับฟังในสิ่งใหม่ที่อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ตนเองสนใจ ซึ่งอาจทำให้ผู้ฟังสามารถเชื่อมโยง ประสาน ระหว่างสิ่งที่ตนเองสนใจกับสิ่งที่ตนเองรับฟังได้ โดยผู้พูดใน TED Talks จะมีมีระยะเวลาในการนำเสนอเพียงแค่ 18 นาทีต่อคนเท่านั้น

งานประชุม TED หรือ TED Conference นั้นจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่สหรัฐอเมริกาและจะเวียนไปจัดงานในต่างประเทศ ปัจจุบัน TED Conference ถือเป็นมหกรรมทางการเรียนรู้และแลกเปลี่ยนความรู้ครั้งสำคัญที่นักคิด นักเขียน และผู้บริหารองค์กรต่างๆร่วมจับจองเข้าร่วมงานจนเต็มก่อนจัดงานแทบทุกครั้ง นี่เองที่ทำให้ TED สร้างสรรค์วิดีโอเพื่อให้ผู้ไม่ได้เข้าร่วมการสัมมนาสามารถรับชมไอเดียจากงานได้ จึงกลายเป็น TED.com ในที่สุด

TED ถือเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร รายได้ขององค์กรมาจากผู้สนับสนุนและจากค่าธรรมเนียมเข้าร่วมสัมมนาในแต่ละปี โดยผู้พูดแต่ละคนของ TED Talks จะไม่ได้รับค่าตอบแทนใดๆ นอกจากได้รับสิทธิ์เข้าร่วมงานสัมมนา TED ในครั้งนั้นฟรีจำนวนผู้เข้าชม 6644 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์