กองทุนเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา ฮ่องกง (Quality Education Fund)

เขียนโดย ทดสอบ | 24/01/2012 4:50:53 PM

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1998 ฮ่องกงได้ตั้งกองทุนเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาขึ้น เพื่อใช้เป็นกลไกยกระดับคุณภาพ การจัดการเรียนการสอนในโรงเรียน และประสบความสำเร็จอย่างสูงที่ทำให้ฮ่องกงติดอันดับหนึ่งในสามของประเทศที่เด็กมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงที่สุดในโลก

ฮ่องกงได้ตั้งกองทุนเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา (Quality Education Fund) ขึ้นเพื่อใช้เป็นกลไกยกระดับคุณภาพ การจัดการเรียนการสอนในโรงเรียน และประสบความสำเร็จอย่างสูงที่ทำให้ฮ่องกงติดอันดับหนึ่งในสามของประเทศที่เด็กมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงที่สุดในโลก กองทุนนี้ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1998 ตามข้อเสนอในรายงานของคณะกรรมการศึกษา (Education Commistion Report No. 7) มีกองทุนประเดิมจำนวน 5,000 ล้านเหรียญฮ่องกง (ราว 25,000 ล้านบาท) และใช้เฉพาะดอกผลของกองทุนเพื่อสนับสนุนการสร้างนวัตกรรมการจัดการเรียนการสอน ในแต่ละปี กองทุนได้ให้เงินสนับสนุนโครงการประมาณ 600 ล้านเหรียญฮ่องกง (ราว 3,000) ล้านเหรียญฮ่องกง (คิดเป็นประมาณร้อยละ 1.1 ของงบการศึกษา)

การสนับสนุนจาก QEF ที่โรงเรียนได้รับมักอยู่ในรูปทุนเพื่อจัดหาวัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือเพื่อใช้ในการพัฒนาการเรียนการสอนสำหรับเด็ก และการจัดกิจกรรมพัฒนาครู ทั้งนี้ โดยโรงเรียน/สถาบัน จะต้องเป็นผู้เสนอความคิดว่า น่าจะทำอะไร อย่างไร เท่าไหร่ และจะสานต่อให้ยั่งยืนในโรงเรียน หรือ ขยายผลไปสู่โรงเรียนอื่นได้อย่างไร การให้ทุนของ   QEF จึงสามารถเปิดโอกาสให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ดีๆจากโรงเรียนและนักการศึกษาวงกว้างได้ และทำให้กองทุนและกระทรวงการศึกษาของฮ่องกงสามารถเลือกนำนวัตกรรมการศึกษาหรือรูปแบบที่ดีไปสานต่อขยายผลได้

นอกจากนี้การบริหารมนลักษณะกองทุนที่สามารถเลือกให้ทุนเฉพาะกับโครงการดีๆ ยังทำให้ไม่ต้องลงทุนในคราวเดียว เพื่อยกระดับคุณภาพโรงเรียนพร้อมกันทั้งประเทศ (ซึ่งจะทำให้ไม่ต้องลงทุนสูง โดยไม่อาจมั่นใจในผลที่จะยกระดับคุณภาพของโรงเรียนได้)จำนวนผู้เข้าชม 2877 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์