วีดีโอเพื่อการศึกษายอดนิยม ประจำปี 2554

เขียนโดย ทดสอบ | 17/01/2012 4:26:22 PM

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


ในช่วงปีใหม่ 2555 สสค. ขอถือโอกาสรวบรวมเอา "วีดีโอเพื่อการศึกษาที่ดีๆ และเป็นที่นิยม ประจำปี 2554" มาให้คุณครู และผู้ที่สนใจได้ลองชมกันอีกสักครั้ง โดยได้มาจากการสำรวจจากเว็บไซด์การศึกษาของ EdReach และของ สสค. เองที่ได้มีการนำเสนอในปี 2554 

1) หากเอยถึงนักการศึกษาที่สำคัญของโลก คนหนึ่งที่จะขาดไปไม่ได้คือ: เซอร์เคน โรบินสัน โดยเขาเป็นผู้ที่ผลักดันเรื่องให้มีการปฎิรูปการเรียนรู้ โดยการเน้นเรื่องการพัฒนาด้านความคิดสร้างสรรค์ของเด็ก  และถือเป็นทักษะที่สำคัญของการเรียนรู้ศตวรรษที่ 21

http://www.ted.com/talks/lang/th/sir_ken_robinson_bring_on_the_revolution.html

 

 

2) ในปัจจุบันการเรียนรู้ได้เปลี่ยนแปลงไปมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีได้มีส่วนเข้ามาช่วยสนับสนุนและส่งเสริมการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี ซัลแมน ข่าน เป็นหนึ่งในผู้ที่พลิกโลกการศึกษาด้วยวีดีโอ และได้ก่อตั้ง สถาบัน Khan Academy (http://www.khanacademy.org/) ซึ่งเป็นองค์กรด้านการศึกษาที่ไม่แสวงหาผลกำไร และมีพันธกิจคือ "การให้ความรู้ที่มีคุณภาพสูงแก่ทุกคนไม่ว่าจะอยู่ที่ใดบนโลก"  เนื้อหาที่เค้าสอนออนไลน์และฟรี มีหลากหลายหัวข้อ ตั้งแต่คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ ไปจนถึงชีววิทยา บทเรียนออนไลน์ของเขาเป็นที่นิยมมาก แม้กระทั่งบิลเก็ต เองให้ลูกๆของเขาเรียนเองจากเว็บไซด์นี้ 

ฟังเรื่องราวของเขาได้ที่ พร้อมซับภาษาไทยได้ที่ 

http://www.ted.com/talks/lang/th/salman_khan_let_s_use_video_to_reinvent_education.html

 

 

3)  สุนทรพจน์ที่สร้างความประทับใจไปทั่วโลกของสตีฟ จ็อปส์ ผู้ก่อตั้ง apple ผู้สร้าง Macintoch เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2548 ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในวันรับปริญญาของมหาวิทยาลัย เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ไม่เพียงสร้างความประทับใจให้แก่บัณฑิตจบใหม่ในวันนั้น แต่ยังรวมไปถึงโลกคอมพิวเตอร์ที่ Silicon Valley และยังคงได้รับการชื่นชมและกล่าวขวัญไปทั่วโลกจนถึงวันนี้

ฟังสุนทรพจน์ของ สตีฟ จ็อปส์ 

4) ครูเรฟ เอสควิท ครูสอนดีชาวอเมริกันและผู้ได้รับความชื่นชมจากหลายสถาบันว่าเป็นครูผู้ทุ่มเทเพื่อพัฒนาศิษย์ซึ่งส่วนใหญ่มีพื้นฐานจากครอบครัวที่ขาดโอกาส และเป็นวิทยากรรับเชิญของ สสค. ร่วมกับวิทยากรไทยได้แก่ ครูวิจารณ์พานิช ครูวรากรณ์สามโกเศศ เป็นต้น โดยเราเอาหนังสือของครูเรฟเดินเรื่อง (หนังสือเล่มนี้สสค. แปลเผยแพร่ในชื่อ "ครูนอกกรอบกับห้องเรียนนอกแบบ") ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 16 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อวันที่ 10-11 ตุลาคม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

สสค.ต่อยอดสร้างเครือข่าย “ครูสอนดี” ชวน “ครูเรฟ เอสควิท” กระเทาะห้องเรียนนอกแบบ http://sorndee.com/node/502

จดหมายถึงเพื่อนสมาชิกที่ฉบับที่ 36 http://www.qlf.or.th/wp-content/uploads/qlf_letter_36.pdf

 

 

5) ในปี 2554 เมื่อพูดถึงภาพยนตร์เพื่อการศึกษา คงจะหนีไม่พ้นภาพยนตร์ปฎิรูปการศึกษาของอเมริกา  “Waiting for Superman” ที่ได้ผู้สร้างคนเดียวกับผู้สร้างเรื่อง “The Inconvenient Truth” (โลกร้อน) มากำกับและเปิดเผยวิกฤตการณ์ระบบการศึกษาของสหรัฐอเมริกา  ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้สร้างกระแสปฏิรูปการศึกษาไปทั่วอเมริกาและนิตยสารไทม์ยังได้จัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 สุดยอดภาพยนตร์แห่งปี 2010 และได้รับเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม

 

ชมภาพยนตร์ตัวอย่างจำนวนผู้เข้าชม 4781 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์