"เซอริล แซนด์เบิร์ก" ผู้ปลุกพลังให้สตรีทั้งโลก

เขียนโดย ทดสอบ | 12/27/2011 9:07:38 PM

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


เชอริล แซนด์เบิร์ก

อย่าให้ความกลัวมาอยู่เหนือความปรารถนาในใจ

(“Don’t let your fears overwhelm your desire.)

…เพราะคุณไม่มีทางรู้จักความสามารถที่แท้จริงของตัวเองได้เลย…หากไม่ลุกขึ้นมาลองสักตั้ง
คำคมโดย “เชอริล แซนด์เบิร์ก (Sheryl Sandberg)”

คนทั่วโลกรู้จัก เชอริล แซนด์เบิร์ก (Sheryl Sandberg) ในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการของเว็บไซต์เฟสบุ๊ก.คอม (Facebook.com) เว็บไซต์ที่มีผู้ใช้เป็นอันดับที่ 1 ในหลายประเทศทั่วโลก ปัจจุบันได้ขยายศักยภาพความเป็นเว็บไซต์เครือข่ายทางสังคมแบบออนไลน์ที่มี ผู้คนทั่วพิภพกว่า 700 ล้านคนเชื่อมโยงกันในหลายมิติ

เฟสบุ๊ก

แต่คนในวงการอื่นๆ ก็รู้จักเธอในอีกหลายบทบาทด้วย อาทิ  ประธานาธิบดีโอบามามีเธอเป็นหนึ่งในคณะที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโอบามา บริษัทวอลท์ ดีสนีย์ และสตาร์บั๊คส์ ก็มีเธอเป็นหนึ่งในคณะผู้บริหาร ส่วนเหล่าสตรีหัวก้าวหน้าก็มีเธอในฐานะผู้นำทางความคิด เพราะ “เชอริล” ใช้ความรู้ความสามารถของเธอมาพิสูจน์ให้คนทั้งโลกเห็นว่า “ผู้หญิงเก่งและแกร่ง” ในคนๆ เดียวกันนั้นมีรัศมีมากแค่ไหน?

ชีวิตส่วนตัวของเชอริล

เธอเกิดที่กรุงวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา การเรียนของเธอเป็นที่หนึ่งท็อปห้องมาโดยตลอด จบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์ทั้งปริญญาตรีและโท วีรกรรมสำคัญของเธอเมื่อครั้งโตเป็นสาว คือ ทำให้แม่ต้องยอมหยุดเรียนปริญญาเอก และเลิกการเป็นอาจารย์สอนภาษาฝรั่งเศส เพราะพูดกับแม่อย่างจริงจังว่าแม่ยุ่ง (เรื่องคนอื่นๆ) มากเกิน (กว่าที่จะสนใจตัวลูกๆ)

ถึงแม้เธอจะเคยอยู่กินกับนักธุรกิจสักระยะ แต่ในปี ปีค.ศ. 2004 เธอได้แต่งงานอีกครั้งกับ “เดวิด โกลด์เบิร์ก (David Goldberg)” เพื่อน สนิทมาหลายปีที่กลายเป็นคู่ชีวิตในที่สุด ซึ่งเขาเองก็อยู่ในวงการเดียวกันนั่นคือ การเป็นเจ้าของเว็บทำโพลออนไลน์ที่ฮิตไปทั่วโลกอย่าง Surveymonkey และมีลูกด้วยกันในปีถัดมา

และที่ผ่านมาเธอขึ้นพูดในหลายๆ เวทีเพื่อปลุกพลังใจให้ผู้หญิงอย่าหยุด…

หยุดในที่นี้คือ อย่าหยุดที่จะ เดินตามความฝัน แม้จะมีสามีและลูกต้องดูแล แต่ความปรารถนาในใจยังคงพลุ่งพล่านต่อไปได้ และเมื่อไหร่ที่อยากรู้ว่าฝันนั้นจะเป็นจริงเมื่อไหร่ แค่เริ่มจากก้าวแรกที่ “กล้า” ลงมือทำ

ผงาดในวงการไอที

เธอเป็นพนักงานกลุ่มแรกๆ ที่เข้าทำงานที่บริษัท กูเกิล อิงค์ ใน ปีค.ศ. 2001 ในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายธุรกิจ (Business-unit general manager) ระหว่างนั้นเธอเห็นว่าโปรแกรมเมอร์กำลังออกแบบระบบประมูล “คำค้นหา (Keyword)” เพื่อให้เว็บไซต์ของคนที่มีคำเหล่านี้ ถูกแสดงอยู่ลำดับต้นๆ ของการค้นหาผ่านกูเกิล.คอม ซึ่งระบบนี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “กูเกิล แอดส์เวิร์ด (Google Adword)”

เธอจึงจุดไฟให้สมองอันปราดเปรื่องของเธอมาสร้างระบบทำงานสอดคล้องกัน ที่เรียกว่า “กูเกิล แอดส์เซนส์ (Google Adsense)” นั่นก็คือ การนำเว็บไซต์ที่มาลงโฆษณากับกูเกิล ไปแสดงผลยังเว็บไซต์อื่นๆ ที่เข้าร่วมโครงการ กล่าวคือ เมื่อใดก็ตามที่คนใดคนหนึ่งเริ่มสร้างเว็บไซต์ เขาสามารถหารายได้จากกูเกิลได้ โดยการนำโฆษณาของ กูเกิล แอดส์เซนส์ ไปติดยังตำแหน่งต่างๆ บนหน้าเว็บไซต์ของตน ไม่ว่าเว็บจะมีคนเปิดหรือคลิกมาก รายได้จากโฆษณาเหล่านี้ก็จะส่งถึงคุณทันทีในรูปแบบของเช็ค

ปี 2010 ระบบ “กูเกิล แอดส์เซนส์” ที่เธอและทีมคิดค้นขึ้น สามารถสร้างรายได้ให้กับกูเกิลเกือบ 3 แสนล้านบาท (คิดเป็น 30% ของรายได้ทั้งหมดของกูเกิล) และปัจจุบันไม่ว่าเข้าเว็บภาษาใด เว็บไซต์ใหญ่หรือเล็กก็จะพบโฆษณาของกูเกิล แอดส์เซนส์แทบทั้งสิ้น

ปี 2008 “เชอริล” เริ่มต้นความท้าทายในชีวิตการงานในวงการไอที (ที่มักปกคลุมไปด้วยผู้ชายฝ่ายเทคนิคมากมาย) อีกครั้งด้วยการตกปากรับคำกับ “มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก (Mark Zukerberg)” ผู้ ก่อตั้งเว็บเฟสบุ๊ก และผู้ทรงอิทธิพลของโลกในปี 2010 (จัดอันดับโดยนิตยสารไทม์) เข้าร่วมงานในตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ ที่ดูแลทั้งฝ่ายเซลล์ การตลาด พัฒนาธุรกิจ ฯลฯ

การเชื้อชวนของมาร์คแตกต่างจากรูปแบบการสัมภาษณ์งานบริษัทใดๆ เพราะคำถามที่มาร์คถามกับเชอริลนั้นล้วนแต่เป็นหัวข้อที่สุดแสนธรรมดาทั้ง สิ้น ไม่ว่าจะเป็น คุณเชื่อในอะไร? สนใจสิ่งใด? เป้าหมายชีวิตคืออะไร? ดูๆ ไปเหมือนการหาคู่เดท…

แต่แน่นอนว่า คำถามเหล่านั้นสามารถทำให้มาร์คเข้าถึงก้นบึ้งถึงจิตใจของเชอริลและรู้จัก ตัวจริงของเธอ จนได้เธอมาครองตำแหน่งผู้บริหารให้กับบริษัทของเขาในที่สุด… ภายหลังเธอเล่าสั้นๆ ว่าที่เธอตัดสินใจมารับตำแหน่งที่นี่ เพราะรับรู้ได้ถึงเสน่ห์ของเฟสบุ๊กคือ การทำงานด้วยสัญชาญาณที่อยู่บนพื้นฐานของความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ด้วยกัน

และหลังจาก เชอริล มาทำงานที่เฟสบุ๊กได้ 3 ปี องค์กรมีแต่โตกับโต จากพนักงาน 130 คน เพิ่มไปเป็น 2,500 คน จากยอดผู้ใช้ 70 ล้านคนไปเป็น 700 ล้านคน ทั่วโลก ยังไม่รวมถึงการสนับสนุนให้เฟสบุ๊กมีระบบโฆษณาแบบตรงกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเป็นรายได้หลักของเว็บด้วย

เคล็ดลับความสำเร็จของ “เชอริล”

“เชอริล” ถูกจัดอันดับให้เป็นผู้หญิงทรงอิทธิพลตั้งแต่ปีค.ศ. 2005 โดยนิตยสารฟอร์จูน ซึ่งในปีนั้นก็มีขื่อของโอปร้า วินฟรีย์ พิธีกรผิวสตรีซึ่งควบตำแหน่งสตรีที่รวยที่สุดในอเมริกา (จากน้ำพักน้ำแรงของตนเอง) รวมอยู่ด้วย และหลังจากนั้นก็มีอีกหลายตำแหน่งที่ไม่ต้องสวมมงกุฎมอบให้เธอเสมอๆ ซึ่งล้วนการันตีความสำเร็จของเธอได้เป็นอย่างดี

จากที่ศึกษาประวัติของเธอ พบว่าเคล็ดลับความสำเร็จของเธอมักจะมาจากคำสัมภาษณ์ที่ผู้อื่นแสดงความคิด เห็นต่อเธอ และคำปาฐกถาของเธอเองในเวทีต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น

…เธอเจ๋ง และไม่เคยมีความกลัวในหัวสมอง!

“เชอริล” ได้ขึ้นพูดในเวที TED (พื้นที่ของคนเจ๋งๆ มาบอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจให้กับผู้คนทั่วโลก) เพื่อปลุกใจให้ผู้หญิง ที่รับรู้ดีว่าตัวเองเป็น “เพศแม่” และคิดว่ายากเหลือเกินที่จะไต่เต้าขึ้นไปยังตำแหน่งผู้บริหาร

เธอแนะนำอย่างเข้าใจเพราะเธอได้ทำสำเร็จมาแล้วว่า “เพราะสตรีทั่วไปมักมีความกลัวอยู่ทั่วสเต็มเซลล์” มันเลยทำหน้าที่หยุดพวกเธอไว้อยู่ที่ตำแหน่งถาวรตลอดชีวิต นั่นคือ  “แม่บ้าน”

 

ฉะนั้นจง….

อย่าหยุดฝัน

ข้อห้ามสำคัญสำหรับผู้หญิงที่ใฝ่หาความสำเร็จในชีวิต เพราะเมื่อใดที่คุณถึงฝัน ความภาคภูมิใจในชีวิตจะเป็นน้ำหวานรสพิเศษที่คุณจะไม่มีวันลืม

พกความมั่นใจมาเต็มที่และต้องกล้าที่จะแสดงความเห็น

เมื่อใดที่คุณคิดว่าความเห็นของคุณจะมีประโยชน์ต่อองค์กรแล้ว กรุณาชูมือขึ้นและกล่าวอย่างมั่นใจ เพราะหากคุณปิดเงียบเอาไว้ ใครจะแงะเข้าไปดูหัวสมองใสๆ ของคุณได้

ซื่อสัตย์และจริงใจ

ส่วนหนึ่งที่สำคัญที่สุดนอกเหนือจากการใช้ความสามารถของตัวเองอย่างเต็ม ที่ให้ทุกคนได้ทึ่งแล้ว คือ การสร้างเพื่อนแท้ และเคล็ดลับง่ายๆ ก็คือ ทำให้เพื่อนที่ทำงานของคุณเป็นเพื่อนคนเดียวกันกับที่คุณจะชวนไปช้อปปิ้ง ด้วย ซึ่งการที่จะทำอย่างนี้ได้ก็ต่อเมื่อคุณต้องลงทุนที่หนักพอ นั่นคือ ซื้อด้วย “ความจริงใจ”

อ่อนน้อมเข้าไว้

เพราะโลกไอทีถูกครอบงำด้วยผู้ชายมากกว่าครึ่ง การที่จะโดดเด่นท่ามกลางผู้ที่มีอีโก้อยู่ในสัญชาตญาณนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่แค่พลิกอีกด้านก็เป็นไปได้ นั่นคือ การรุกด้วยท่าทีที่อ่อนน้อม หลายคนที่รู้จักเธอบอกว่า การที่ทำให้ผู้อื่นชื่นชมโดยพูดแต่สรรพคุณของตัวเองเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิด ขึ้นกับเชอริลเลยสักครั้ง และทุกครั้งที่ต้องแนะนำตัวกับคนใหม่ๆ เธอแค่พูดว่า “สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อเชอริลนะคะ…”

และอย่าลืมว่าเมืองไทยยังต้องการสตรีแบบเชอรีลอีกมาก…เริ่มต้นไม่ยากจากตัวคุณเอง

—————————
ภายใต้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (CC-BY-SA 3.0) (คำแปลภาษาไทย ข้อสรุป)  ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.
—————————–จำนวนผู้เข้าชม 5268 คน | จำนวนโหวต 2 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
2

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์