แจ๊ค ดอว์ซีย์ : บุรุษดีๆที่พลิกโลก (ถึง 2 ครา)

เขียนโดย ทดสอบ | 12/28/2011 11:26:13 AM

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


แจ็ค ดอว์ซีย์

“แจ็ค ดอว์ซีย์” บุรุษผู้เปลี่ยนโลกคนนี้ หาใช่คนเดียวกับ “แจ๊ค ดอว์สัน” ที่พูดว่า

 

“ถ้าคุณกระโดด ผมก็จะกระโดดตามคุณไป” วลีเด็ดจากภาพยนตร์รักมหาอมตะอย่าง “ไททานิก”  แต่กลับเป็น “แจ็ค ดอว์ซีย์ (Jack Dorsey)” ผู้ที่เปลี่ยนโลกเทคโนโลยีของเราไปอย่างถารด้วยเว็บไซต์ “ทวิตเตอร์ (twitter.com)”  และ “สแควร์” เครื่องรูดบัตรเครดิตด้วยไอโฟน

ซึ่งทั้ง 2 สิ่งที่มาจากมันสมองและสองมือของเขา โดยมีเทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อนหลักนี้ ล้วนแต่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะกับ “สแควร์” ที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดนวัตกรรมที่ดีที่สุดแห่งปีค.ศ. 2010 ที่จัดขึ้นโดยนิตยสารไทม์อีกด้วย

ก่อนไปรู้จักตัวจนของแจ็คคุณเคยสังเกตไหมว่า “คำว่าโลกหมุนไว” มันวัดได้จากตรงไหน? ถ้า ตอบตามหลักดาราศาตร์ ยังไงก็ยังเป็นเลขที่ตายตัวคือ 24 ชั่วโมง 7 วัน แต่ถ้าบอกว่าโลกหมุนไวเสียจนนักประดิษฐ์ที่คิดค้นประดิษฐกรรมที่เปลี่ยนโลก ได้คนนั้น…ยังเดิน กิน และเล่นเน็ตอยู่ในโลกใบเดียวกับคุณได้…น่าคิดแล้วใช่ไหม!

นั่นก็เพราะว่าโลกแห่งเทคโนโลยีนั้นช่วยให้หลายนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ ต่อมนุษย์ทั้งโลกนั้นเกิดขึ้น และแพร่กระจายไปได้โดยง่าย ตัวอย่างที่คลาสิกที่สุดก็คือ “ทิม เบอร์ตัน (Tim Burton)” หนึ่งในผู้บุกเบิกคิดค้นระบบโครงข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นคนแรกของโลก ปัจุจบันเขาก็ยังมีชีวิตอยู่ และยังมีโครงการน่าทึ่งเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตออกมาได้อย่างไม่รู้จบ

และต่อจากนี้คุณก็จะเห็นว่าพลวัตรของโลกทีหมุนไวนี้มีวิธีดูง่ายๆอีกอย่างนั่นก็คือ การจ้องแบบไม่กระพริบตาที่หน้าโฮมเพจของเว็บ www.twitter.com (ก็จะเห็นข้อความทวีตจากคนทั่วโลกเปลี่ยนไปทุกๆ เสี้ยววินาที)
* วัยเด็กของแจ็ค *

เขาเกิดวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2519 และอยู่ที่รัฐมิสซูรี่จนกระทั่งโตเป็นหนุ่ม สิ่งที่เขาหลงใหลในวัยเด็กดูไม่ต่างไปจากเด็กผู้ชายทั่วๆไป คือ ผังเมือง ที่ประกอบไปด้วยเส้นตัดผ่านมากมายในแผนที่ และระบบการจราจร แต่ที่ต่างไปจากคนอื่นก็คือ เขายังหลงใหลมันจนถึงวัยหนุ่มฉกรรจ์ และนวัตกรรมทุกอย่างที่เขาคิดมักจะเกี่ยวข้องกับแผนที่อยู่เสมอ ซึ่งทุกๆ อย่างจะนำไปสู่ฝันอันสูงสุดก็คือ การเป็นผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กให้ได้!

* ชีวิตการทำงาน ณ ทวิตเตอร์ *

ภาพบรรยากาศในออฟฟิศทวิตเตอร์ในซานฟรานซิสโก อเมริกา

ตลอดชีวิตการทำงาน เขาเรียกตัวเองว่าเป็นโปรแกรมเมอร์ที่มีหัวทางธุรกิจที่ผสานด้วยศาสตร์ด้าน ศิลปะ งานแรกๆ ที่เขาทำคือเขียนซอฟท์แวร์ระบบขนส่งสินค้า แต่ในใจของเขาเชื่อมั่นอย่างฝังใจว่าการสื่อสารแบบเรียลไทม์ จะทำให้ชีวิตคนสบายขึ้นกว่านี้มาก!

ภาพฉบับร่างของไอเดียการออกแบบเว็บไซต์ทวิตเตอร์

จนในที่สุดระหว่างที่เขาทำงานอยู่ที่บริษัทพอดคาสติ้ง Odeo ก็ได้คิดไอเดียใหม่สำหรับช่องทางการสื่อสารแบบใหม่ ที่มีแนวคิดหลักง่ายๆ ว่า “ทำให้กลุ่มเพื่อนสื่อสารหากันได้อย่างรวดเร็ว สั้นๆ และทันที” เพียงแค่ 2 สัปดาห์ที่เขาและเพื่อนช่วยกันออกแบบหน้าเว็บพร้อมใส่ฟังก์ชันให้มันทำงาน ได้ จนในที่สุดก็เกิดเป็นเว็บ www.twitter.com ในปี ค.ศ. 2006

ความสามารถของทวิตเตอร์วันนั้นก็คือ ให้ใครก็ได้ในโลกที่เป็นสมาชิก พิมพ์ข้อความไม่เกิน 140 ตัวอักษร เพื่อบอกกับชาวโลกว่าตนกำลังทำอะไรอยู่? และสมาชิกคนใดก็ตามที่เข้ามาติดตามของเราก็จะได้รับ SMS จากมือถือฟรีทันทีที่เราทวีตข้อความขึ้นมา พูดง่ายๆว่าทุกคนสามารถมีโทรโข่งดิจิตอลของตัวเองได้

วิดีโอการ์ตูนอธิบายง่ายๆ ว่า “ทวิตเตอร์คืออะไร?” (พร้อมคำบรรยายเป็นภาษาไทย)

แน่นอนว่าบริการประเภทนี้ไม่เคยมีมาก่อนในโลก! ทวิตเตอร์จึงถูกบัญญติลักษณนามว่าเป็น “การเขียนบล็อกแบบสั้นๆ (Microblogging)

ไม่น่าเชื่อว่าแค่ 2 ปีผ่านไป บริษัททวิตเตอร์ของเขาถาโถมไปด้วยยอดสมาชิกใหม่นับสิบล้านคน ซึ่งเหล่านั้นถือเป็นคนดังระดับโลกทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ บริทนีย์ สเปียร์ นักร้องสาวสุดเซ็กซี่ รวมไปถึงคุณสุทธิชัย หยุ่น ผู้คร่ำหวอดในวงการข่าวของไทยเรา

หลังจากที่ The Global Language Monitor ได้ประกาศว่า คำว่า “Twitter (ทวิตเตอร์)” เป็นคำที่ใช้มากที่สุดในศัพท์ภาษาอังกฤษ ของปีค.ศ.2009 นี้ ปัจจุบันคำว่า “ทวีต (Tweet)” ก็ได้กลายเป็นกริยาที่คนทุกคนในโลกไซเบอร์กระทำอยู่ทุกขณะ เพราะพวกเขาพิมพ์ข้อความอัปเดทสถานะของตัวเองอยู่ตลอดเวลาบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ ไม่ว่าจะขึ้นรถ ลงเรือ หรือขณะนั่งอยู่ในยานอวกาศ (*นักบินอวกาศที่นาซ่าใช้ทวิตเตอร์รายงานกิจวัตรประจำวันให้คนทั้งโลกรู้จากนอกพิภพ)

วิดีโอฉลองครบรอบ 5 ปีของทวิตเตอร์

* เปลี่ยนโลกครั้งที่ 2 ด้วยสแควร์ *

แจ็คสาธิตวิธีการจ่ายค่ากาแฟด้วยบัตรเครื่องรูดบัตรเครดิตสแควร์

หลังจากที่ “ทวิตเตอร์” ดังเป็นพลุแตกในเวลาไม่กี่ปี แจ็คก็ได้ถอนตัวชั่วคราวออกมาหาโปรเจคที่น่าตื่นเต้นกว่า นั่นก็คือ “สแควร์” ระบบชำระเงินจากบัตรเครดิตด้วยมือถือ และตั้งชื่อบริษัทใหม่ว่า “สแควร์อัป (SquareUp)”

คำว่าสแควร์มีที่มาจากหน้าตาของเครื่องอ่านแถบแม่เหล็กของบัตรเครดิตขนาด สี่เหลี่ยมจตุรัส ที่เมื่อเสียบเข้ากับช่องเสียบหูฟังของมือถือ (และลงแอปพลิเคชันสแควร์ในเครื่องแล้ว) ก็จะทำให้ใครก็ได้ชำระเงินให้กันและกันได้ ดังนั้น พ่อค้าขายเสื้อผ้าริมถนน ร้านกาแฟเล็กๆ ครูสอนศิลปะ ก็สามารถรับเงินค่าจ้างได้ทันทีที่งาน บริการ หรือการส่งมอบของเสร็จสิ้น

วิดีโอแนะนำสไลฟ์สไตล์การจ่ายเงินแบบใหม่ด้วยการรูดบัตรเครดิตด้วยสแควร์

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าในอเมริกาคนนิยมใช้บัตรเครดิตในการซื้อของทุกๆ อย่าง ไม่นิยมใช้เงินสดเหมือนเรา จึงทำให้สแควร์มีโอกาสจะเติบโตอย่างมาก และรายได้ของธุรกิจนี้ก็ทำให้แจ๊คมีรายได้จากทุกๆ ครั้งที่รูดบัตร 2.75%

ไม่เพียงแต่สแควร์จะทำให้การจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิตเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุก เวลาแล้ว มันยังมีอย่างที่จะเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การช้อปปิ้งของเราไปอย่างสิ้นเชิง
เช่น ใบเสร็จอิเล็กทรอนิกส์ในรูปแบบ SMS และอีเมล์ ถึงแม้แจ็คจะเป็นคนแรกที่คิดค้นนวัตกรรมนี้ แต่หลังจากเปิดตัวไม่กี่เดือน ก็มีคู่แข่งที่ทำเครื่องอ่านบัตรเครดิตขนาดพกพาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ธนาคาร บริษัทบัตรเครดิต ฯลฯ

เมื่อรูดบัตรผ่านสแควร์ก็จะขึ้นรูปจากของบัตร หากรูปตรงกันก็จะให้ใช้นิ้วเซ็นลายเซ็นบนหน้าจอมือถือหรือแท็ปเบล็ต พีซีแบบสัมผัสได้เลย

และสิ่งที่แจ๊คกำลังถูกโต้แย้งอย่างหนักจากนวัตกรรมสุดเจ๋งนี้ก็คือ ทำอย่างไรที่เขาจะป้องกันการปลอมแปลงเครื่องอ่านบัตรได้ (ซึ่งที่ไทยเราเคยพบปัญหาอย่างหนักกับเครื่องสกิมมิ่ง ที่มักจะติดอยู่ในช่องเสียบบัตรเอทีเอ็ม ทำให้โจรสามารถรู้ข้อมูลบัตรของเราได้)

ปัจจุบันแจ็คอายุ 35 ปี เป็นหนุ่มโสดที่ได้รับการยกย่องให้เป็นนวัตกรชาวอเมริกันผู้โดดเด่นในระดับ อายุต่ำกว่า 35 ปี กับทรัพย์สินที่ประเมินค่าได้ประมาณ 9,000 ล้านบาท และกลับมานั่งตำแหน่งซีอีโอบริหารเว็บทวิตเตอร์เหมือนเดิม

ก่อนจบบทความประวัติของแจ็ค ดอว์ซีย์ บุรุษดีๆ ที่พลิกโลกนี้ ผู้เขียนขอทิ้งท้ายด้วยคำกล่าวของบุรุษผู้ที่เปลี่ยนโลกดิจิตอลมานับไม่ถ้วน อย่าง “สตีฟ จ็อบส์​” ผู้บริหารและสร้างสรรค์ผลิคภัณฑ์ในเครือแอปเปิล ที่สามารถตอบคำถามสุดจะน่าเบื่อได้อย่างน่าสนใจ!

พิธีกร: ทำไมคุณถึงประสบความสำเร็จได้อย่างนี้ บอกเคล็ดลับได้ไหม?
สตีฟ จ็อบส์: ทุกวัน ตื่นนอนมา ผมคิดแต่เพียงว่า พรุ่งนี้คือวันสุดท้ายของชีวิต (ถ้ายังมีอะไรที่ไม่ได้ทำ ก็รีบจัดการเสียเลย!)

อ่านบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวกับทวิตเตอร์ ได้ที่นี่

-ปรากฎการณ์ทวิตเตอร์ ตอนที่ 1 ตอนที่ 2

-สนุกกับทวิตเตอร์ ตอน: เครื่องมือสามัญประจำเว็บ

-สนุกกับทวิตเตอร์ ตอน: ดีไซน์หน้าเว็บทวิตเตอร์

-สนุกกับทวิตเตอร์ ตอน : โพสอะไรๆ ที่ไม่ใช่แค่ตัวอักษร

อ่านบทความอื่นๆ เกี่ยวกับสแควร์ ได้ที่นี่

เครื่องรูดบัตรเครดิตด้วยไอโฟน นวัตกรรมเขย่าศตวรรษ

เตรียมเงิน เตรียมใจ รับมือกับไลฟ์สไตล์ใหม่แห่งการช้อปปิ้งผ่านมือถือ

หลายสิ่งที่น่ารู้เกี่ยวกับแจ็ค ดอว์ซีย์

* เขาเรียนไม่จบมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก เพราะตัวสินใจออกมาเป็นซีอีโอบริษัทในวัย 29 ในฐานะโปรแกรมเมอร์และนักธุรกิจ

* ผู้ใหญ่ในหลายวงการบอกว่า เขาเป็นคนหนุ่มที่มองโลกในแง่ดีมากๆ ทุกอย่างที่เขาทำคำนึงถึงการทำให้ความเป็นอยู่ของคนในสังคมดีขึ้น (เพราะฝันใหญ่ที่สุดในชีวิตของเขาคือการเป็นผู้ว่าการรัฐนิว ยอร์ก)

* หนึ่งในฮีโร่ตลอดกาลของเขาคือ สตีฟ จ็อบส์ ดังนั้นหลายสินค้าของเขาจึงเน้นที่ดีไซน์ที่เรียบง่าย ภายใต้เทคโนโลยีที่สุดน่าทึ่งเหมือนกับทุกสินค้าของแอปเปิล

* ก่อนที่จะลงมือทำทวิตเตอร์เขาเคยลงเรียนวาดภาพออกแบบแฟชัน และเรียนนวดจนได้รับใบประกาศ

* แจ็คเป็นคนแรกในโลกที่เขียนข้อความทวีตขึ้นบนเว็บทวิตเตอร์ ซึ่งข้อความนั้นก็คือ “just setting up my twttr.” ที่แปลว่า “กำลังปรับเว็บทวิตเตอร์ของผมให้เข้าที่อยู่” ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ทั้งกูเกิล เฟสบุ๊ค และไมโครซอฟท์ต่างเคยจีบซื้อเว็บทวิตเตอร์ในหลัก 2.4 แสนล้านบาท

* เขามีรอยสักรูปตัว S ที่ปลายแขนซ้าย

* ปัจจุบันเขาให้เงินทำงาน โดยหันไปเป็นนักลงทุนในธุรกิจอินเทอร์เน็ตมากมาย และสองอย่างในนั้นคือ แอปฯเช็กอินชื่อดังอย่าง “โฟรสแควร์” และแอปฯอ่านข่าวบนไอแพดอย่าง “ฟลิปบอร์ด (Flipboard)”

—————————
ภายใต้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (CC-BY-SA 3.0) (คำแปลภาษาไทย ข้อสรุป)  ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.
—————————–จำนวนผู้เข้าชม 4420 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์