สสค.และมูลนิธิชัยพัฒนา ชวนคู่พ่อแม่ลูก - ครูลูกศิษย์ "สนุกรู้ สนุกคิด สนุกทำ" ผ่าน "หนังสือเดินทาง ตามรอยพระราชา"

เขียนโดย ผู้ดูแลระบบ สสค. | 29/03/2560 10:16:39

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


สสค.และมูลนิธิชัยพัฒนา ชวนคู่พ่อแม่ลูก - ครูลูกศิษย์ "สนุกรู้ สนุกคิด สนุกทำ" กระตุ้นทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ผ่าน "หนังสือเดินทาง ตามรอยพระราชา" ต้อนรับปิดเทอม ชวนดู 9 แหล่งเรียนรู้ตามรอยพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9

สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา ศูนย์คุณธรรมและเครือข่ายครอบครัวเพื่อการพัฒนาทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 (Family Network for 21st Century Skills: FN21) จัดงานเปิดตัวและแถลงข่าว "หนังสือเดินทาง ตามรอยพระราชา" (the King's Journey Learning Passport) ชวนคู่พ่อแม่ลูก ครูลูกศิษย์ ท่อง "9 แหล่งเรียนรู้ พิพิธภัณฑ์เส้นทางตามรอยพระราชา" เสริมสร้างทักษะศตวรรษที่ 21 ต้อนรับปิดเทอม เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ปกครอง และครูมีโอกาสพาลูกหลาน และนักเรียนไปร่วมเรียนรู้ทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 ตามรอยคำสอนของพระราชาผู้เป็นกษัตริย์นักพัฒนาและนักการศึกษา เพื่อคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 อยู่คู่เด็กเยาวชนรุ่นใหม่ตลอดไป

     ดร.ไกรยส ภัทราวาท ผู้ช่วยผู้จัดการด้านวิจัยและนโยบาย สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) กล่าวว่า สสค. มูลนิธิชัยพัฒนา รวมถึงเครือข่ายครอบครัวเพื่อการพัฒนาทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 (FN21) มีความมุ่งหวังให้เด็กเยาวชนไทยเกิดการเรียนรู้ "ศาสตร์พระราชา" จากประสบการณ์ในพื้นที่จริง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ศาสตร์พระราชาจากสภาพปัญหาที่แท้จริงในพื้นที่ เพื่อให้เด็กเยาวชนไทยมีโอกาสได้เรียนรู้และเข้าถึงพระวิริยะ พระอัจฉริยภาพ และความรักความห่วงใยของพระราชาที่ทรงมีต่อพสกนิกรผ่านโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริทั้ง 9 แห่ง ขณะเดียวกันการเรียนรู้นอกชั้นเรียนจากการลงมือปฏิบัติร่วมกันระหว่างเด็กเยาวชนและครอบครัวจะช่วยให้เกิดจินตนาการและแรงบันดาลใจในการนำ "นวัตกรรมจากศาสตร์พระราชา" จากแหล่งเรียนรู้ทั้ง 9 แห่งไปพัฒนาทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 ที่สำคัญอย่างทักษะความคิดสร้างสรรค์ และทักษะการคิดวิเคราะห์ได้อย่างเป็นรูปธรรม

     "เด็กเยาวชนนอกจากจะได้รับประสบการณ์จริงจากแหล่งเรียนรู้แล้ว ยังได้ "สนุกรู้ สนุกคิด สนุกทำ" เพราะหนังสือเดินทาง ตามรอยพระราชาได้ถูกออกแบบให้เกิดการคิด การสร้างแรงบันดาลใจ และการลงมือปฏิบัติ ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กระตุ้นให้เกิดทักษะการคิดสร้างสรรค์ และวิเคราะห์ จากการสืบเสาะหาข้อมูลที่ซ่อนอยู่ในสถานที่จริงของแหล่งเรียนรู้ในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ รวมทั้งการสืบค้นออนไลน์ ที่ส่งเสริมทักษะการเรียนรู้ ทักษะชีวิต และทักษะอาชีพที่สำคัญในศตวรรษที่ 21 " ดร.ไกรยส กล่าว และเสริมว่า

     สำหรับ 9 แหล่งเรียนรู้ตามโครงการพระราชดำริในหนังสือเดินทาง ตามรอยพระราชา ซึ่งเป็นเส้นทางสายตะวันตก ครอบคลุม 3 จังหวัด ได้แก่ นครปฐม สมุทรสงคราม และเพชรบุรี นั้นประกอบด้วยโครงการ 1) บ้านศาลาดิน จ.นครปฐม 2)อัมพวา-ชัยพัฒนานุรักษ์ จ.สมุทรสงคราม 3) แหลมผักเบี้ย จ.เพชรบุรี 4) ชั่งหัวมัน จ.เพชรบุรี 5) ตามพระราชประสงค์หุบกะพง จ.เพชรบุรี 6) สวนสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชินีนาถ (สวนสมเด็จย่า) จ.เพชรบุรี 7) อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร จ.เพชรบุรี 8) ศูนย์พัฒนาศึกษาห้วยทราย จ.เพชรบุรี และ 9) จัดสร้างโรงงานสกัดน้ำมันพืช และผลิตไบโอดีเซีลครบวงจร จ.เพชรบุรี

     ทั้งนี้จะมีการแถลงข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานหนังสือแห่งชาติครั้งที่ 45 ณ เวทีกลางเอเทรียม ในวันพฤหัสบดีที่ 6 เมษายน 2560 เวลา 13.00-14.00 น. และมีบูธนิทรรศการในห้องประชุม Meeting room 1 สำหรับเครือข่าย สสค. เพียงท่านร่วมแชร์ภาพถ่ายในหัวข้อ “ปิดเทอมใหญ่ชวนเด็กไทยเรียนรู้ตามแนวคิดพระราชา” ในแบบของคุณ แล้วแชร์ผ่านเฟสบุ๊ค สสค. ที่ Quality Learning Foundation 100 ท่านแรกจะได้รับโอกาสร่วมในงานเปิดตัว “หนังสือเดินทาง เรียนรู้ตามรอยพระราชา” พร้อมรับหนังสือฉบับพิเศษในวันงานด้วย

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- สสค.ชวนครู-พ่อแม่ลูก ร่วมแคมเปญ “หนังเสือเดินทาง…ตามรอยพระราชา” กระตุ้นการเรียนรู้ศตวรรษที่ 21 Eduzones วันที่ 28 มี.ค. 60 คลิก

- สสค.ชวนครู-พ่อแม่ลูกร่วมแคมเปญ“หนังสือเดินทางตามรอยพระราชา" คมชัดลึกออนไลน์ วันที่ 29 มี.ค. 60 คลิกจำนวนผู้เข้าชม 702 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์