สสค.ขยายเครือข่ายทำงานร่วม ดย.คัดเลือก 5 จังหวัดนำร่องสร้าง “ระบบสารสนเทศสร้างหลักประกันโอกาสทางสังคม ”เพื่อคัดกรองเด็กนอกระบบ ก่อนขยายผลทั่วประเทศปี 2561

เขียนโดย ผู้ดูแลระบบ สสค. | 28/03/2560 14:07:03

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ร่วมกับกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) จัดการประชุมแนวทางการจัดการดูแลเด็กนอกระบบการศึกษาระดับจังหวัด เพื่อเสริมสร้างหลักประกันโอกาสทางสังคมแก่เด็กเยาวชนนอกระบบการศึกษา โดยมีจังหวัดเข้าร่วมประชุม 9 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี ชุมพร ตรัง ตาก พะเยา สุพรรณบุรี สุราษฏร์ธานี สุรินทร์ และหนองคาย

     นายวิทัศน์ เตชะบุญ อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน ประธานเปิดประชุมและให้นโยบายว่า ถือเป็นโครงการที่สร้างหลักประกันโอกาสแก่เด็กและเยาวชน โดยเฉพาะเด็กนอกระบบการศึกษา ซึ่งที่ผ่านมาพบปัญหาในเรื่องข้อมูล เพื่อใช้ในการวางแผนเชิงนโยบาย โดยเห็นควรให้มีการนำร่องใน 5 จังหวัดก่อนในปีงบประมาณ 2560 เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้น เพราะปัจจุบันข้อมูลยังไม่สามารถจัดการให้เป็นข้อมูลอันเดียวกันได้ “ผมเชื่อว่าข้อมูลนี้จะนำไปใช้ประโยชน์ในการวางแผนการพัฒนาเด็กในแต่ละช่วงวัย เพราะระบบสารสนเทศดังกล่าวมีการลงลึกรายบุคคล ต่อไปจึงควรมีการวางแผนลงลึกในเชิงนโยบายและการบูรณาการร่วมกันหลายหน่วยงาน โดยเฉพาะการจัดทำแผนการศึกษาเชิงพื้นที่ เพื่อใช้วางแผนการทำงานในแต่ละจังหวัด ฉะนั้นจังหวัดนำร่องที่ได้รับการคัดเลือกจึงถือเป็นโอกาสดี ผมอยากให้ทุกท่านประสานความร่วมมือกับภาคีในพื้นที่เพื่อบูรณาการข้อมูล เพราะการสร้างระบบนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาทรัพยากรคนสู่ไทยแลนด์ 4.0 โดยในปี 2561 จะมีการขยายผลการทำงานทั่วประเทศ”

     ดร.วรลักษณ์ คงเด่นฟ้า อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.นเรศวร ในฐานะนักวิจัยและผู้พัฒนาระบบสารสนเทศฯกล่าวว่า ระบบสารสนเทศเป็นหนึ่งในเครื่องมือในการระบุตัวเด็กว่า เด็กได้รับความช่วยเหลือแล้วตรงไหน ด้วยวิธีใดบ้าง เมื่อเจอตัวแล้ว เราจะช่วยเหลือเด็กเหล่านี้ และมีการประสานส่งต่ออย่างไรกับภาคีของเรา ซึ่งระบบสารสนเทศที่คิดค้นขึ้นนั้นสร้างบนพื้นฐานและกระบวนการช่วยเหลือที่ด.ย.ได้ทำอยู่แล้ว แต่อาจมีข้อมูลเชิงเทคนิคบางประการที่ต้องอาศัยความตกลงร่วมกันใหม่ เพื่อสามารถตามติดการจัดการดูแลเด็กรายบุคคล ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับจากระบบสารสนเทศฯนี้คือการลดภาระการลงพื้นที่สำรวจเด็กนอกระบบ และการนำวิธีการทางสถิติมาช่วยให้ข้อมูลที่จัดเก็บสามารถสะท้อนสภาพและขนาดของปัญหาในแต่ละพื้นที่ ซึ่งช่วยให้ผู้บริหารทั้งในระดับพื้นที่และส่วนกลางสามารถกำหนดนโยบายและมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาเด็กนอกระบบได้อย่างตรงจุด

     อนึ่งจุดเริ่มต้นของโครงการจัดทำต้นแบบสร้างเสริมหลักประกันโอกาสทางสังคมแก่เด็กและเยาวชนด้อยโอกาสนอกระบบการศึกษานี้เป็นความร่วมมือระหว่างดย.และ สสค. ในการมุ่งค้นหาเด็กนอกระบบการศึกษาเป็นรายบุคคลพร้อมทั้งสร้างเสริมหลักประกันโอกาสทางสังคมให้สามารถเข้าถึงสิทธิประโยชน์อย่างทั่วถึง  อีกทั้ง สสค.ยังมีประสบการณ์ในการวิจัยพัฒนาระบบสารสนเทศสำหรับเด็กเยาวชนในระบบการศึกษาของ สพฐ.กระทรวงศึกษาธิการ ดังนั้นจากประสบการณ์ดังกล่าวจึงเป็นประโยชน์ในการต่อยอดการดูแลเด็กและเยาวชนให้ครอบคลุมตามภารกิจของ ดย.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- คัดกรองเด็กนอกระบบให้โอกาสทางสังคม คมชัดลึกออนไลน์ วันที่ 24 มี.ค. 60 คลิก

- ใช้ระบบสารสนเทศคัดกรองเด็กนอกระบบ เดลินิวส์ออนไลน์ วันที่ 28 มี.ค. 60 คลิก
 
- ดย.-สสค.ร่วมนำร่องจังหวัดคัดกรองเด็กนอกระบบการศึกษา นสพ.สยามรัฐ วันที่ 28 มี.ค. 60 คลิก
 
- พม.-สสค.นำร่องจังหวัดพัฒนาข้อมูลไอทีวางแผนบูรณาการช่วยเด็กนอกระบบการศึกษา  นสพ.ข่าวสด วันที่ 29 มี.ค. 60 คลิกจำนวนผู้เข้าชม 455 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์