ตามติดภารกิจ sQip 14 จังหวัดนำร่องสสค.และสกว.หวังผลิกโฉมมาตรฐานโรงเรียนไทย ด้วยการยกระดับ ‘4Q’ คุณภาพให้ “ครูสนุกกับการสอน เด็กสนุกกับการเรียน”

เขียนโดย ผู้ดูแลระบบ สสค. | 15/03/2560 22:33:39

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


Q-Coach Q-Goal Q-PLC และ Q-Network เป็น “4Q” สำคัญของการขับเคลื่อนโครงการวิจัยปฏิบัติการโรงเรียนพัฒนาคุณภาพต่อเนื่อง (School Quality Improvement Program : sQip) เพื่อมุ่งพัฒนาประสิทธิภาพของมาตรการการศึกษาด้านต่างๆ เช่น คุณภาพของการเรียนการสอน การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในโรงเรียน มาตรฐานการพัฒนาคุณภาพระดับโรงเรียนที่เหมาะสมกับโรงเรียน ความคุ้มค่าของการลงทุนกับผลที่ได้รับ เป็นต้น โดยเชื่อว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทำให้ผลการเรียนรู้เพิ่มขึ้น เด็กมีโอกาสในชีวิต มีอาชีพที่สูงขึ้น และชุมชนศรัทธาเชื่อมั่นโรงเรียน ซึ่งสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ได้เริ่มต้นทำงานกับกลุ่มโรงเรียนแกนนำที่สมัครใจจำนวน 200 โรงเรียนใน 14 จังหวัดทั่วประเทศ ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำปาง น่าน สุโขทัย อำนาจเจริญ สุรินทร์ เพชรบุรี กาญจนบุรี ชลบุรี อยุธยา สุราษฎร์ธานี และภูเก็ต ตั้งแต่เดือน พ.ค. 60 และล่าสุดคณะกรรมการบอร์ด สสค.ได้เห็นชอบ และเสนอให้โครงการ sQip มีการขยายผลโดยเร็วเมื่อเห็นผลสำเร็จแล้วนั้น

     ตลอดเดือนก.พ-มี.ค. 2560 ที่ผ่านมา คณะผู้ทรงคุณวุฒิ Q-Coach ที่นำโดย นายนคร ตังคะพิภพ ดร.อมรวิชช์ นาครทรรพ รศ.ดร.บังอร เสรีรัตน์ พร้อมด้วยนพ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการ สสค. นางสาวธันว์ธิดา วงศ์ประสงค์ นักวิชาการผู้รับผิดชอบโครงการ และทีมงาน สสค.จึงได้ลงพื้นที่ 14 จังหวัดนำร่อง เพื่อประชุมปฏิบัติการสร้างแกนนำกระบวนการ เพื่อยกระดับให้โรงเรียนเป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีความสุขทั้งเด็กและครูผู้สอน โดยนายนครกล่าวถึงเป้าหมายสำคัญของ Q-Coach นั้นเปรียบได้กับกลุ่มเพื่อนครูที่เข้ามาช่วยจุดประกาย และจัดกระบวนการสอนเสริมแรงกัน

     จากนั้นจึงเริ่มให้โรงเรียนแกนนำที่สมัครใจ ทำความเข้าใจถึงความสำคัญของ Q-info ที่สะท้อนให้เห็นความสำคัญของ “ข้อมูล” ที่สะท้อนปัญหาและเป้าหมายเพื่อให้ครูสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการวางแผนการพัฒนาคุณภาพโรงเรียน โดยมีการเชื่อมโยงเข้าระบบฐานข้อมูลสารสนเทศสำหรับติดตามข้อมูล โดยได้รับเกียรติจาก ดร.วรลักษณ์ คงเด่นฟ้า อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร และดร.ไกรยส ภัทราวาท ผู้ช่วยผู้จัดการด้านวิจัยและนโยบาย สสค. ร่วมให้ข้อมูลและย้ำถึงความสำคัญในการปรับเปลี่ยนตัวเองในโลกการเรียนรู้ยุค 4.0

     ต่อด้วย Q-PLCs” Q ที่เน้นการเสริมสร้างชุมชนครูที่เข้มแข็ง นำประเด็นพัฒนาไปสู่การเรียนการสอนนักเรียน โดย ดร.บังอร เสรีรัตน์ หัวหน้า Q-PLCs สะท้อนถึงผลที่คาดว่าจะได้รับจากการช่วยกันออกแบบ ช่วยกันสะท้อนผลการเรียนรู้ของครูว่า จะทำให้เกิดชุมชนเครือข่าย (Q-Network) ที่ช่วยกันปรับปรุงกระบวนการเรียนการสอนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ครูสอนเก่งและเด็กได้รับการพัฒนาตามเป้าหมายของโครงการ sQip ได้อย่างแท้จริงต่อไป

     ทั้งนี้ คณะทำงาน Q-Coach ได้มีการมีการลงพื้นที่จังหวัดโซนภาคเหนือ เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอนและน่าน-เชียงราย (ระหว่าง 3-5 มี.ค. 60) นำโดย นายสินอาจ ลำพูนพงศ์ นายเรืองฤทธิ์ อภิวงศ์ และนางนิตยา บุญเป็ง ในการประชุมปฏิบัติการสร้างแกนนำกระบวนการ Q-Goal โดยมีผู้อำนวยการโรงเรียนและครูจาก 39 แห่งเข้าร่วม ขณะที่จังหวัดน่านได้รับความร่วมมือจากทีม Q-Coach นำโดย นายเสรี พิมพ์มาศ นายประเสริฐ กันทะวัง นายศักดิ์ดา พูลสุข นายการันต์ จันทรานันต์ ร่วมกับโรงเรียนที่สมัครใจในจังหวัดน่านและเชียงรายจำนวน 38 แห่งเข้าแลกเปลี่ยนเรียนรู้

     ต่อกันด้วยจังหวัดโซนภาคกลาง เพชรบุรีและชลบุรี (13-14 มี.ค. 60) โดยมีผู้อำนวยการโรงเรียนและครู จาก 22 แห่ง ภายใต้การนำของ Q-Coach นายธีระพันธ์ ธีรานันท์ นายอภิสิทธิ์ รื่นจิตร์ และนางสาวสุภาวดี วงษ์สกุล และกาญจนบุรีและพระนครศรีอยุธยา นำโดย นายทรงวิทย์, นายพรชัย และนายสมหมาย

     อนึ่ง….จะมีการลงพื้นที่ทำความเข้าใจใน จังหวัดสุรินทร์และอำนาจเจริญ (20-21 มี.ค. 60) จังหวัดสุราษฎร์ธานีและภูเก็ต (28-29 มี.ค. 60) และปิดท้ายที่ จังหวัดลำปาง สุโขทัย (30-31 มี.ค. 60) “นี่จึงเป็นโอกาสสำคัญที่เราจะร่วมกันพลิกโฉมมาตรฐานคุณภาพการศึกษาไทยเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับทุกโรงเรียนและชุมชนไม่ว่าจะอยู่ห่างไกลเพียงใดแตกต่างกันแค่ไหนก็สามารถพัฒนาให้ดีขึ้น ตามแนวทางที่ยั่งยืนของตนเองต่อไป" จำนวนผู้เข้าชม 1406 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์