ป๋วยทอล์ค#2 เปิดเวทีแลกเปลี่ยนทัศนะการศึกษา สานอุดมคติ-รำลึก 100 ปีชาตกาล ศ.ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์

เขียนโดย ผู้ดูแลระบบ สสค. | 20/03/2558 10:10:09

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


คณะกรรมการโครงการเตรียมงานรำลึก 100 ปีชาตกาล ศาสตราจารย์ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ร่วมกับมูลนิธิเสฐียรโกเศศ-นาคะประทีป สำนักพิมพ์สวนเงินมีมา หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) มูลนิธิโกมลคีมทอง Econ Kids, HUBBAThailand, Ma:D ฯลฯ จัดงาน “ป๋วยทอล์ค#2” ภายใต้หัวข้อ “โจทย์ใหม่? : ทัศนะว่าด้วยการศึกษา” เพื่อรำลึก 100 ปีชาตกาล ศ.ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ในวันท

คณะกรรมการโครงการเตรียมงานรำลึก 100 ปีชาตกาล ศาสตราจารย์ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ร่วมกับมูลนิธิเสฐียรโกเศศ-นาคะประทีป สำนักพิมพ์สวนเงินมีมา หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) มูลนิธิโกมลคีมทอง Econ Kids, HUBBAThailand, Ma:D ฯลฯ จัดงาน “ป๋วยทอล์ค#2” ภายใต้หัวข้อ “โจทย์ใหม่? : ทัศนะว่าด้วยการศึกษา” เพื่อรำลึก 100 ปีชาตกาล ศ.ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ในวันที่ 28 มีนาคม 2558 เวลา 13.00 น. ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ปทุมวัน กทม.

     นายประวิทย์  เยี่ยมแสนสุข รองประธานกรรมการบริหารมูลนิธิเสฐียรโกเศศ-นาคะประทีป กล่าวว่า เนื่องจากในปี พ.ศ.2559 จะครบรอบ 100 ปีชาตกาล ศ.ดร.ป๋วย จึงได้ร่วมจัดงาน “ป๋วยทอล์ค#2” ขึ้นเพื่อสืบสานอุดมคติของ ศ.ดร.ป๋วย ที่มุ่งส่งเสริมความดี ความงาม ความจริง อันเป็นคุณค่าสำคัญต่อการพัฒนาสังคมและพัฒนาประเทศ โดยกำหนดหัวข้อว่า “โจทย์ใหม่? : ทัศนะว่าด้วยการศึกษา” ซึ่งท่านให้ความสำคัญกับการศึกษา เพราะเชื่อว่าเป็นหนทางในการแก้ไขปัญหาสังคม หรือการพัฒนาประเทศให้ลุล่วงจำเป็นต้องลงทุนพัฒนาคน ทุกคนจึงควรได้รับโอกาสทางการศึกษาอย่างเท่าเทียม การจัดงานครั้งนี้ จึงเป็นการเปิดพื้นที่และเวทีทางความคิดให้คนรุ่นใหม่ และผู้ที่รักและเคารพใน ศ.ดร.ป๋วย มาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดและประสบการณ์ตรงของแต่ละคน 

     นายประวิทย์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ภายในงานจะมีกิจกรรมทอล์ค โดยนักพูด 7 คนจะมาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวจากประสบการณ์จริงในประเด็นที่ครอบคลุมเรื่องความเป็นธรรมทางการศึกษาในสังคม แนวคิดการสร้างการเรียนรู้ที่เชื่อมโยงชุมชน การรักษาสิ่งแวดล้อม การสร้างสำนึกรับผิดชอบ การสร้างพลเมืองที่ส่งเสริมประชาธิปไตย และการสร้างทัศนคติที่พร้อมจะอยู่ร่วมกับประชาคมอื่นๆ ในโลกและประชาคมอาเซียนด้วย  โดยเป้าหมายสำคัญเพื่อให้ผู้ร่วมงานทั้งนิสิต นักศึกษา ผู้บริหาร ครูและบุคลากรและประชาชนทั่วไปได้เกิดแรงบันดาลใจและร่วมสืบสานอุดมคติของศ.ดร.ป๋วย 

     สำหรับนักพูด 7 คน ประกอบด้วย ผศ.ดร.ปกป้อง จันวิทย์ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พูดในหัวข้อ “ความชอบธรรมในมหาวิทยาลัย”, น.ส.ณัฐนันท์ วรินทร์เวช โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พูดในหัวข้อ “การตั้งคำถามที่ไม่ควรถาม”, นายจิตติ มงคลชัยอรัญญา สำนักบัณฑิตอาสาสมัคร พูดในหัวข้อ “การศึกษาไทยกับชุมชนและสิ่งแวดล้อม” ,น.ส.อมรรัตน์ สีหะปัญญา ครูอาสาสมัครมูลนิธิ Teach for Thailand โรงเรียนแย้มจาดวิชชานุสรณ์ พูดในหัวข้อ “แม่พิมพ์:หนูเป็นมนุษย์หรือหุ่นยนต์”,นายพฤหัส พหลกุลบุตร กลุ่มละครมะขามป้อม หัวข้อ “มหาลัยเถื่อน” , Mr. Siegfried Herzog มูลนิธิฟรีดริช เนามัน สำนักงานภูมิภาคเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หัวข้อ “Civic Education: German Experience” และนายบรรยง พงษ์พานิช บริษัททุนภัทร จำกัด (มหาชน) และธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) หัวข้อ “การศึกษาเพื่อเตรียมเยาวชนสู่ประชาคมโลก” สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สู่ 100 ปีชาตกาล ป๋วย อึ๊งภากรณ์

 

 

 

 

ผู้สนใจสามารถชมการถ่ายทอดสดได้ทาง www.youtube.com/QLFThailand  และ  www.QLF.or.th

โดยสามารถลงทะเบียนออนไลน์ร่วมงานฟรีได้ที่ http://goo.gl/forms/FcLFlTehsc

 

 

 

เอกสารที่เกี่ข้อง

- กำหนดการ “ป๋วยทอล์ค#2” หัวข้อ “โจทย์ใหม่? : ทัศนะว่าด้วยการศึกษา”   คลิก

- โปสเตอร์ประชาสัมพันธ์งาน “ป๋วยทอล์ค#2” หัวข้อ “โจทย์ใหม่? : ทัศนะว่าด้วยการศึกษา”  คลิก

- คอลัมน์บอร์ดมุมห้อง หนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเดย์ ประจำวันพุธ ที่ 18 มีนาคม 2558  คลิก

- คอลัมน์จัตุรัสทั่วไทย : มีอะไรซ่อนอยู่ ป๋วยทอล์ก #2 รำลึก 100 ปีชาตกาล  "ศ.ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์"  คลิก
 
- ป๋วยทอล์ค#2 เปิดเวทีแลกเปลี่ยนทัศนะการศึกษา-รำลึก 100 ปี ชาตกาล “อ.ป๋วย อึ๊งภากรณ์” 28 มี.ค.นี้  คลิก
 
- มีอะไรซ่อนอยู่…ป๋วยทอล์ค#2 รำลึก 100 ปีชาตกาล “ศ.ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์”  คลิก
 
- ป๋วยทอล์ค#2 "โจทย์ใหม่?:ทัศนะว่าด้วยการศึกษา"  คลิกจำนวนผู้เข้าชม 2823 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์