“นาฏลีลา” พัฒนาสุขภาวะที่ โรงเรียนชุมชนวัดท่าเดื่อ

เขียนโดย ผู้ดูแลระบบ สสค. | 05/03/2558 14:56:48

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


โรงเรียนชุมชนวัดท่าเดื่อ เป็นโรงเรียนขยายโอกาสที่นักเรียนส่วนใหญ่มาจากครอบครัวที่มีฐานะยากจน อีกส่วนหนึ่งเป็นลูกหลานของแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในพื้นที่ และพบปัญหานักเรียนขาดเรียนบ่อยเนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพในด้านต่างๆ อันเกิดจากสภาพครอบครัวที่ต้องหาเช้ากินค่ำขาดการดูแลเอาใจใส่ในเรื่องของสุขภาวะของบุตรหลาน

     โรงเรียนชุมชนวัดท่าเดื่อ เป็นโรงเรียนขยายโอกาสที่นักเรียนส่วนใหญ่มาจากครอบครัวที่มีฐานะยากจน อีกส่วนหนึ่งเป็นลูกหลานของแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในพื้นที่ และพบปัญหานักเรียนขาดเรียนบ่อยเนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพในด้านต่างๆ อันเกิดจากสภาพครอบครัวที่ต้องหาเช้ากินค่ำขาดการดูแลเอาใจใส่ในเรื่องของสุขภาวะของบุตรหลาน

    ทางคณะครูและผู้บริหารโรงเรียนชุมชนวัดท่าเดื่อ จึงได้มีแนวคิดที่จะต่อยอดการทำงานเดิมจากโครงการ “หนึ่งห้องเรียน หนึ่งนวัตกรรม สืบสานนาฏศิลป์ไทย สายใยแห่งการเรียนรู้” ใช้กิจกรรมการเคลื่อนไหวร่างกายในรูปแบบของ “นาฏศิลป์” เพื่อส่งเสริมสุขภาพร่างกายและจิตใจให้แก่นักเรียน จึงได้จัดทำ “โครงการหนึ่งห้องเรียน หนึ่งนาฏลีลา พัฒนาเด็กไทย ใส่ใจสุขภาพ” ภายใต้โครงการ “ต่อยอดการพัฒนานวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้เพื่อสุขภาวะเด็กและเยาวชน” โดยได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน(สสค.) และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.)

     นางเยาวลักษณ์ ศรีนวล ครูผู้รับผิดชอบโครงการ เปิดเผยว่า นาฏศิลป์ไม่ได้มีเพียงแค่ความสวยงาม แต่สามารถนำมาพัฒนาสุขภาพของเด็กนักเรียนได้ เพราะการเรียนนาฏศิลป์จะต้องมีการฝึกท่าทางและสรีระร่างกายในรูปแบบต่างๆ โดยความสวยงามอ่อนช้อยในการแสดงต่างๆ ก็จะเกิดขึ้นมาพร้อมกับความแข็งแรง และความยืดหยุ่นของร่างแขนขาของผู้ที่ร่ายรำ

     “ก่อนที่จะรำก็จะต้องมีการยืดเส้นยืดสายกันก่อนเหมือนกับการวอร์มร่างกายก่อนออกกำลังกาย เพื่อให้เกิดการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ ที่สำคัญการฝึกนาฏลีลายังช่วยพัฒนาในเรื่องของบุคลิกภาพทั้งการยืน เดิน นั่งได้เป็นอย่างดี และเรายังได้แต่งเพลงเพื่อสุขภาพ รณรงค์เรื่องของการสูบบุหรี่ อาหาร ความมีวินัยฯลฯ เด็กที่ได้มาฝึกตรงนี้นอกจากยืดเส้นยืดสายได้พัฒนากล้ามเนื้อต่างๆ แล้วก็จะได้เรียนรู้วิชาเรื่องของนาฏศิลป์ และได้ความรู้เรื่องสุขภาวะผ่านเพลง” ครูเยาวลักษณ์กล่าว

     โดยโครงการนี้ได้มีการสอนและฝึกนาฏศิลป์ให้กับนักเรียนในทุกระดับชั้นตั้งแต่ ป.1 ถึง ป.6 ชั้นเรียนละ 1 ชุดการแสดง ประกอบไปด้วย ฟ้อนเส้นฝ้ายด้ายงาม, ฟ้อนบุปผานันทบุรี, ระบำนาฏลีลา หยาดฟ้าพัฒนาสุขภาพ, ฟ้อนรวมใจไทยรักสุขภาพ, ยิ้มสยามงามน้ำใจ, เด็กดีมีวินัย และ การแสดงรำมวยไทย ของเด็กพิเศษเรียนร่วม

     นางปรารถนาดี มณีวัง ครูผู้รับผิดชอบโครงการอีกท่านหนึ่งเล่าว่า นอกจากเรียนรู้เรื่องของสุขภาวะผ่านการแสดงนาฏศิลป์ของทุกชั้นเรียนแล้ว ทุกๆ วันจากเข้าแถวเคารพธงชาติ คณะครูและนักเรียนทุกคนก็ยังจะต้องทำกิจกรรม “รำวงย้อนยุค” เพื่อสุขภาพที่หน้าเสาธงเป็นประจำทุกวัน

     “หลังเข้าแถวในตอนเช้าเราจะดึงท่าเต้นของเพลงรำวงมาตรฐานมาใช้ในการออกกำลังกาย และมีการนำเพลงสวรรค์เมืองลาวมาประกอบกับการเต้นบั๊ดสลบ ที่ได้ขยับทั้งมือและเท้า ได้ขยับตัวซ้ายขยับขวา เดินหน้าถอยหลัง ซึ่งเป็นการออกกำลังผ่านการรำวงย้อนยุค แล้วเราก็ยังได้นำกิจกรรมรำวงย้อนยุคนี้ออกไปเผยแพร่ต่อในชุมชนซึ่งได้รับความสนใจจากกลุ่มแม่บ้านเป็นอย่างมาก เพราะว่าสนุกและได้ออกกำลังกายไปพร้อมกัน” ครูปรารถนาดีกล่าว

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

"นาฏลีลา" พัฒนาสุขภาวะ ตามรอยวิถีไทยที่โรงเรียนชุมชนวัดท่าเดื่อ  คลิกจำนวนผู้เข้าชม 3907 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์