รองนายกฯยงยุทธ หนุน “พ.ร.บ.สสค.” เชื่อเป็นเครื่องมือปฏิรูปต่อเนื่อง

เขียนโดย ผู้ดูแลระบบ สสค. | 31/10/2557 10:54:39

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


     เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2557 ณ ห้องประชุม 1 สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.)  นพ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการ สสค.กล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชนครั้งที่ 1/2557 โดยได้รับเกียรติจากดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ รองประธานคณะกรรมการฯคนที่ 1 และคณะกรรมการจากหน่วยงานต่างๆ อาทิ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ผู้แทนกระทรวงการคลัง เข้าประชุมด้วย 

     ทั้งนี้ในวงประชุมได้มีการพิจารณาประเด็นสำคัญ ดังนี้ 1) ที่ประชุมได้รับทราบมติการแต่งตั้งรองประธานกรรมการคนที่สอง กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ และกรรมการและเลขานุการในคณะกรรมการ สสค.ชุดใหม่  โดยกรรมการใหม่สองคนลาออกเพื่อรับตำแหน่งรัฐมนตรีคือ ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร (รมช.ศึกษาธิการ) กับ ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ (รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี)   2) การดำเนินงานของสสค.ซึ่งมีภารกิจสำคัญ 4 ด้านคือ 1) สนับสนุนครูทั่วประเทศสร้างนวัตกรรมจัดการเรียนการสอนจำนวนกว่า 2,500 โรงเรียน 2) พัฒนาสมรรถนะครูสอนดีและเครือข่ายจำนวน 30,000 คน  3) ค้นหาและพัฒนาพื้นที่ต้นแบบใน 20 จังหวัด และ 4) การศึกษาวิจัยระบบหลักประกันโอกาสทางการศึกษาที่ขณะนี้องค์การยูเนสโกนำไปเป็นต้นแบบระดับนานาชาติ  นอกจากนี้ยังรับทราบว่ากระทรวงศึกษาธิการเสนอร่าง พ.ร.บ.“กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมคุณภาพการเรียนรู้ พ.ศ...” ต่อคณะรัฐมนตรี โดยคณะกรรมการกฤษฎีกาได้เคยพิจารณาเสร็จเรียบร้อยแล้ว 

     ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวในการประชุมว่า ตนได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีให้มาดูแล สสค.ซึ่งเป็นองค์กรที่จะช่วยในการขับเคลื่อนและยกระดับคุณภาพการเรียนรู้และลดความเหลื่อมล้ำ คณะกรรมการชุดใหม่นี้จึงตั้งขึ้นเพื่อเตรียมความพร้อมรับภารกิจเมื่อพ.ร.บ.กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมคุณภาพการเรียนรู้ พ.ศ…มีผลใช้บังคับ โดยขอให้กรรมการสสค.ช่วยกันสร้างความเข้าใจถึงภารกิจที่กองทุนสสค.จะเป็นกลไกช่วยรัฐบาลในปฏิรูปการศึกษาในระยะยาว 

     “การทำงานของสสค.เน้นเรื่องการดูแลเด็กด้อยโอกาส และเปิดโอกาสให้ครูดีได้คิดค้นนวัตกรรมการเรียนการสอน การค้นหากรณีศึกษาต้นแบบที่ดีแล้วมาปรับใช้ในพื้นที่นำร่องเพื่อให้เห็นภาพจำลองการทำงานในภาพใหญ่ด้วย  ซึ่งเป็นแนวทางการสร้างงานให้เห็นผลสำเร็จ เพราะได้องค์ความรู้เชิงระบบ เช่น แม่ฮ่องสอนโมเดล ที่สามารถติดตามเด็กทุกคนในแม่ฮ่องสอนได้โดยใช้ระบบสารสนเทศเป็นเครื่องมือ  ฉะนั้นสสค.ต้องสร้างความเข้าใจให้สปช. และสนช.เพื่อให้เกิดการสนับสนุนพ.ร.บ.สสค.”

 

     พลเรือเอกณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวชื่นชมผลการดำเนินงานสสค. โดยเสนอแนะให้สสค.หนุนเสริมภารกิจสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ให้ครอบคลุมคนทั้งสังคม โดยเฉพาะกลุ่มคนที่หลุดออกจากระบบการศึกษา โดยเปรียบเทียบกับสสส.ที่ดูแลสุขภาพคนในสังคม มิใช่เน้นเฉพาะคนไข้ในโรงพยาบาล  ยิ่งกว่านั้นนวัตกรรมด้านการศึกษาต่างๆที่สสค.คิดค้นก็อยากให้เพิ่มการดูแลคนในแต่ละช่วงวัยทุกช่วงวัยด้วย

     รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ กรรมการ สสค.กล่าวถึงการปฏิรูปการศึกษาในฮ่องกงสำเร็จได้ด้วยการทลายกรอบการศึกษาแนวตะวันตกให้เหมาะสมกับประเทศตะวันออก โดยมีความต่อเนื่องในการขับเคลื่อนนโยบาย และการส่งเสริมครูให้สร้างนวัตกรรมการเรียนการสอนวิธิใหม่ๆ  สสค.ได้ดึงทั้งเครือข่ายครู เครือข่ายจังหวัดมาร่วมงานเชิงพื้นที่  อันเป็นรูปธรรมของการกระจายอำนาจที่ปฏิบัติได้ทันทีข้ามโครงสร้างข้ามสังกัดและหน่วยงานในพื้นที่รับผิดรับชอบร่วมกัน  สสค.ได้ทำการวิจัยระบบบัญชีรายจ่ายการศึกษาอันเป็นที่ยอมรับระดับนานาชาติจะเป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการงบประมาณการศึกษาให้เกิดประสิทธิภาพและลดความเหลื่อมล้ำโดยอาศัยข้อมูลที่แท้จริงจำนวนผู้เข้าชม 18 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.2.6
เครือข่ายสังคมออนไลน์